CÁCH CHĂM SÓC CHÓ CON KHÔNG CHỊU BÚ SỮA MẸ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho chó con trong những tuần đầu tiên kể từ thời điểm sau khi sinh. Chính vì thế mà việc chó con mới sinh không bú mẹ dù là nguyên nhân gì cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của chúng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chó con.

I.Nguyên nhân chó con không chịu bú sữa mẹ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng chó con mới sinh không bú mẹ, có thể là do tình trạng trạng sức của chúng gặp vấn đề hay chúng không có được sự chăm sóc cần thiết từ người mẹ của mình. 

  • Chó mẹ không có sữa.
  • Chó me gặp vấn đề về tâm lý sau sinh khiến việc nuôi nấng con không được chu đáo.
  • Một số biến chứng do quá trình hậu sinh sản gây ra.
  • Chó mẹ chết do sinh khó.

II. Cách chăm sóc chó con khi không bú sữa mẹ

1. Cách ly chó sơ sinh không chịu bú

Cách ly một chú chó con không thể bú sữa mẹ là điều rất cần thiết, nhằm giữ ấm cho chó, cho chú chó bé nhỏ được ăn uống đầy đủ và khỏe mạnh.

Bạn cần cẩn thận đưa chó con ra khỏi chó mẹ và ổ đẻ, bạn cần đảm bảo không làm chó mẹ khó chịu hoặc làm hỏng ổ đẻ. (Nếu chó mẹ trở nên kích động, hãy rời đi và thử lại vào lần sau).

Chó con mới sinh cần hạn chế bị tác động càng ít càng tốt, vì vậy hãy nhanh chóng chuyển nó sang một hộp mới có nhiều chăn và đệm sưởi bên dưới, nhiệt độ nên được giữ ở mức trung bình, đừng quá nóng hoặc quá lạnh bạn nhé.

Cần giữ hộp mà chó con nằm ở mức nhiệt khoảng 75 độ. Khi chó con đã được làm ấm rồi, thì bạn đã có thể cho ăn.

2. Chế độ sử dụng sữa ngoài dành riêng cho các bạn chó con

a, Lựa chọn bình sữa phù hợp cho chó con
  • Bổ sung những dinh dưỡng và khoán chất cần thiết luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu khi chăm sóc chó con thủ công. Nếu chó mẹ không có sữa hay chúng hoàn toàn không cho chó con bú hoặc chó con không chịu bú sữa mẹ, các bạn bắt buộc phải cho chó con bú bình hoặc sử dụng ống xy lanh.
  • Bình sữa là một trong những dụng cụ phổ biến nhất nên bạn có thể dễ dàng mua được, tuy nhiên nếu các bạn sử dụng bình sữa thì rất khó có thể xác định đúng liều lượng theo công thức. Hiện tại Mega Pet Store đang bày bán mẫu bình sữa dành riêng cho các bạn chó con 

  • Sản phẩm bình bú sữa cho chó mèo sơ sinh được thiết kế độc đáo với núm vú giả hoàn toàn phù hợp với đặc tính sinh lý của chó mèo. Do miệng mèo con, chó con nhỏ hơn của trẻ em sơ sinh rất nhiều, khi cho mèo con, chó con uống sữa phải sử dụng thiết kế miệng nhỏ. Sau khi sử dụng có thể dùng bàn chải trong gói làm sạch bình sữa.
  • Sản phẩm này rất thích hợp cho chó mới sinh, khi sữa của chó mẹ không đủ có thể dùng sản phầm này đựng sữa cho chó con, khi chó con bị bệnh cũng sử dụng để cho uống thuốc

b, Lựa chọn sữa công thức cho chó sơ sinh
  • Vì bạn sẽ phải bổ sung sữa cho chó con, nên bạn cần mua thêm một số loại sữa công thức để cho chó con uống.Bạn không nên cho chó con uống sữa bò hoặc sữa dê, bởi vì hàm lượng chất béo, protein và đường lactose trong đó không phù hợp với chó con, đây là những loại sữa được khuyến nghị là không nên cho chó con dùng. Mega Pet Store đang bày bán hai mẫu sữa là PredogenBioMilk vô cùng phù hợp cho các bạn chó con sơ sinh 

  • Thông thường, những loại sữa dạng lỏng pha sẵn sẽ có thể cho chó dùng được ngay, còn sữa bột thì phải cần thêm một số công đoạn. Đối với các loại sữa dạng bột, bạn hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận.

3.Tập cho chó sơ sinh không chịu bú ăn và uống đúng cách

Bạn hãy đổ sữa vào bình sữa trẻ em, cho chó con dùng với lượng đã được khuyến nghị.

Tiếp đến, bạn nên giữ chó con ở tư thế nằm ngang; đây là tư thế phù hợp nhất để cho chó con bú, tư thế này sẽ giúp chó không bị nghẹt thở.

Rồi bạn nhẹ nhàng đưa núm vú của bình sữa vào miệng chó con, hãy lắc nhẹ để sữa chảy ra thành từng giọt. 

Chú chó nhỏ của bạn sẽ bắt đầu bú bình, và uống loại sữa thay thế cho sữa mẹ. Chó con sẽ cần được cho bú sữa với liều lượng đã định sau mỗi hai giờ, thậm chí là bú suốt đêm

Điều này rất quan trọng đối với sức khỏe và sự sống còn của chó con. Khi chó con được khoảng 4 tuần tuổi, thì nó đã có thể bắt đầu chuyển từ giai đoạn bú mẹ sang giai đoạn ăn thức ăn khô, rắn.

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 P𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧 

 

Bài viết liên quan