CÁCH GIỮ ẤM CHO CHÓ MÈO VÀO MÙA ĐÔNG HIỆU QUẢ NHẤT

1. Giữ sức khỏe cho chó

  • Phòng ngừa chó mắc bệnh. Một số bệnh phổ biến bao gồm viêm đường hô hấp trong khí hậu ẩm ướt, hoại tử vì tê cóng, và hấp thụ chất độc.
  • Giữ ấm và giữ sự khô ráo: Tránh cho chó không mắc các bệnh hô hấp như viêm phổi, ho cũi (giống bệnh cảm lạnh của người). Cần lưu ý bệnh ho cũi có thể lây qua các chú chó ở chung chuồng. Nếu chó bị viêm phổi, phải đưa tới bác sĩ ngay lập tức.
  • Lưu ý tình trạng bệnh của chó: Các bệnh xương khớp sẽ trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về thuốc và các phương pháp chăm sóc cho chó trong mùa đông.
  • Vận động vừa phải: Nếu bạn có thói quen đưa chó đi cùng dạo quanh công viên, nên giới hạn độ dài quãng đường trong mùa đông. Không nên để chó di chuyển nhiều như trong thời tiết ấm. Đi dạo quãng ngắn và các hoạt động trong nhà như bắt bóng, ném đĩa, giấu đồ chơi… đáp ứng đủ cho nhu cần của cún.

2. Giữ ấm cho chó ở ngoài trời trong mùa đông

1. Giữ ấm cho ổ nằm và đặt ở vị trí phù hợp
Ổ nằm đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ấm cho có trong suốt mùa đông. Nếu chó nằm trên nền đất hoặc vị trí khác có khe hở, bạn nên trải nệm lên trên sàn. Thực hiện bằng cách đặt ổ nệm dưới nền thấp, nâng lên vài cm cách khỏi mặt đất. Mục đích là để ngăn thoát nhiệt khi tiếp xúc với nền đất.
  • Chế tạo sàn nhà bằng cách đặt một phiến gỗ ép lên vài quyển sách hoặc viên gạch.
  • Chuẩn bị ổ nằm bằng cách lồng nệm, chăn, và quần áo cũ để giữ ấm.

2. Cung cấp nhiệt vào những đêm giá lạnh
Điều này đặc biệt quan trọng đối với chó già và bị viêm khớp. Cân nhắc sử dụng ổ nệm sưởi ấm dành cho chó hoặc chai nước nóng. Một khi chó cảm thấy thoải mái với ổ nệm ấp áp, chúng sẽ chấp nhận và thậm chí là muốn chui vào đó vào ban đêm.
  • Chó già thường bị cứng khớp xương trong mùa lạnh. Bạn nên giữ ấm phần khớp để chúng cảm thấy dễ chịu, hoặc đắp chăn dày sau khi chú cún đi ngủ.
  • Nếu chú cún đã qua giai đoạn nhai nghiến đồ vật, bạn có thể dùng túi hạt anh đào và hâm nóng để giữ ấm cho khớp xương. Làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, làm nóng túi chườm và đặt lên phần khớp cứng hoặc sưng của chó, rồi đắp chăn ấm cho chúng để cảm thấy thoải mái hơn.
  • Hiện nay có nhiều loại chăn điện hoặc miếng đệm nóng, và một loại đệm mới đang được nghiên cứu đó là chăn dành cho thú con. Chúng có chức năng giữ ấm cho chó con và cung cấp nhiệt vừa đủ an toàn để tiếp xúc trong thời gian dài. Khi chọn đệm nóng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để xem thú cưng có thể nằm trực tiếp lên đệm mà không bị bỏng hay không. Một số loại đệm thiết kế dùng cho động vật không đảm bảo an toàn khi nằm trực tiếp và cần phải trang bị thêm một lớp chắn để tránh bị bỏng.

3. Giữ ấm cho chó nuôi ở trong nhà 

3.1 Mặc áo ấm cho chó, nhất là mỗi khi đưa chúng ra ngoài

Bạn có thể cho chó mặc những chiếc áo ấm của con người hoặc có thể mua những bộ quần áo dễ thương dành riêng cho các bé.  Chú ý mua các loại vải chất liệu bông hoặc nỉ hoặc len có khả năng giữ ấm tốt.

3.2 Chăm sóc chó mùa đông đúng cách

– Bộ lông có tác dụng giữ ấm cơ thể, nhất là vào mùa đông. Vì thế không nên cắt tỉa lông chó quá ngắn bạn nhé.

– Tắm cho chó bằng nước ấm và trong phòng kín, tránh gió lùa. Sau khi tắm nên dùng khăn lau hoặc máy sấy tránh để lông ướt dễ gây cảm lạnh cho chó.

– Cũng không nên tắm cho chó quá thường xuyên. Tuần tắm 2-3 lần là đủ.

– Hạn chế cho chó ra ngoài trời lạnh giá. Nếu có cho chó ra ngoài vận động thì cũng không nên quá lâu. Có thể để chúng hoạt động, chơi ở trong nhà là tốt nhất nếu thời tiết quá lạnh.

3.3 Không nên để chó ngủ ngoài trời hoặc trên nền đất

– Nên chuẩn bị ổ nằm cho chó bằng lồng nệm, chăn và quần áo cũ để giữ ấm.

– Để chó nằm trong nhà hoặc ngoài hiên.

– Chuồng nên được che chắn cách nhiệt và sưởi ấm, tránh gió lùa. Bởi gió là tác nhân tăng cường điều kiện thời tiết lạnh.

3.4 Vệ sinh nơi ở, đồ dùng cho chó luôn sạch sẽ khô ráo

Đảm bảo môi trường sống và sinh hoạt của chó luôn được sạch sẽ, khô ráo. Điều này giúp hạn chế sinh sôi, lây lan của các vi khuẩn, bọ chét và đất bẩn gây bệnh tấn công cún cưng.

– Vệ sinh chuồng, cũi, lồng cho chó thường xuyên đảm bảo luôn khô ráo, sạch sẽ.

– Nệm hoặc quần áo mặc cho chó nên thay, giặt giũ sạch sẽ thường xuyên.

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧

 

Bài viết liên quan