Cách vệ sinh tai cho mèo đúng cách đơn giản và an toàn

Cách để Vệ sinh Tai cho Mèo

Hầu hết mèo đều có khả năng tự làm sạch đôi tai của mình. Thói quen chải chuốt của chúng tỉ mỉ đến mức có thể làm sạch toàn bộ phần mang tai sau và cả dái tai. Tuy nhiên, mèo đôi khi vẫn cần hỗ trợ trong việc vệ sinh bộ phận này. Đây cũng là cơ hội để bạn thường xuyên kiểm tra tai của mèo để phát hiện ra những vấn đề tiềm ẩn bên trong tai để tránh việc chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Phần1 Kiểm tra Tai của Mèo:

1.Kiểm tra tai của mèo. Lưu ý rằng bạn chỉ có thể nhìn thấy phần bên ngoài của tai; bạn không thể quan sát bên trong ống tai hoặc màng nhĩ vì chúng xoay ngang ở vị trí nơi bộ phận tai tiếp giáp với đầu.
 • Việc chải chuốt trong thời điểm mèo đang cần sự chú ý hoặc buồn ngủ là dễ dàng và ít gây khó chịu nhất. Còn khi chúng đang trong trạng thái tràn đầy năng lượng hoặc thích vui đùa thì có nguy cơ chúng sẽ chống lại và cào xé

2.Nắm nhẹ phần chóp tai. Nhẹ nhàng xoay dái tai từ trong ra ngoài cho đến khi bạn có thể thấy rõ bên trong. Nhìn vào ống tai của mèo sâu hết mức có thể. Thực hiện bước này với cả hai bên tai.
 • Bạn nên kiểm tra tai trong khu vực có nhiều ánh sáng, chẳng hạn như gần cửa sổ hoặc dưới bóng đèn sáng trong nhà.

3.Xác định xem có cần vệ sinh tai hay không. Bạn có thể nhận biết tai của mèo hoàn toàn sạch sẽ khi tai có màu hồng nhạt, rất ít ráy tai và bụi bẩn cũng như không có mảnh vụn hoặc mùi hôi.
 • Nếu mèo có đôi tai sạch sẽ, thì đây là dấu hiệu mèo có khả năng tự làm sạch tai. Lưu ý rằng bạn không cần vệ sinh cho chúng khi đôi tai hoàn toàn sạch sẽ .
4.Đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y nếu bạn phát hiện dấu hiệu bất thường. Việc mèo có ráy tai và bụi bẩn trên, trong và gần tai là bình thường. Tuy nhiên, bất kỳ dịch tiết trong và xung quanh tai đều là hiện tượng bất thường.
 • Mủ màu xanh lá cây hoặc màu vàng và đỏ, dịch tiết màu đỏ sậm hoặc đen đều là hiện tượng bất thường. Dịch tiết không bình thường xuất hiện trên tai của mèo là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, hoặc lây phải ve bét. Khi đó bạn cần đưa mèo đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy mùi bất thường phát ra từ tai của mèo cũng như hiện tượng xung quanh tại bị đỏ tấy hoặc sưng lên.
 • Nếu chỉ thấy bụi bẩn hoặc ráy tai thì bạn có thể vệ sinh tai cho mèo ở nhà.

Phần2.Vệ sinh Tai:

 

1.Bạn cần đảm bảo mèo cảm thấy thoải mái.

Một số con mèo không thích người khác vệ sinh tai cho chúng và chúng có thể kháng cự lại. Ẵm mèo vào phòng yên tĩnh không có vật nuôi khác. Bạn cần nhờ thêm người thứ hai để giúp bạn giữ chặt mèo trong khi bạn vệ sinh đôi tai của chúng.
 • Người giữ mèo chỉ nên dùng lực nhẹ. Nếu tạo lực quá mạnh sẽ làm cho mèo không hợp tác tốt và cố gắng thoát ra ngoài.
 • Nếu mèo không chịu hợp tác, bạn có thể “quấn” mèo cưng bằng cách bọc kín cơ thể chúng (kể cả tứ chi) bằng khăn dày.
 • Nếu mèo trở nên quá kích động trong quá trình làm sạch, thì bạn cần dừng lại. Bạn sẽ không muốn bị chúng cào xước hoặc cắn vào da.

 

2.Mua dung dịch vệ sinh tai. Loại dung dịch tốt thường làm se da nhẹ và khô nhanh. Bạn có thể mua dung dịch vệ sinh tai ở phòng mạch bác sĩ thú y hoặc cửa hàng cung cấp đồ dùng cho vật nuôi có uy tín
 • Bạn có thể tự làm dung dịch vệ sinh nếu cần gấp. Hỗn hợp một phần giấm trắng và một phần cồn tẩy rửa sẽ có hiệu quả nếu dùng hạn chế. Bạn cần lưu ý rằng nếu mèo bị trầy xước hoặc nhiễm trùng thì dung dịch này có thể làm chúng khó chịu.
 • Không dùng nước để vệ sinh vì có thể sót lại trong tai của mèo và tạo điều kiện cho nấm men phát triển.
 • Bạn có thể sử dụng tăm bông làm ẩm bằng hydrogen peroxide hoặc dầu ô liu để làm sạch mặt ngoài của tai.

3.Nhỏ vài giọt dung dịch vệ sinh vào tai của mèo. Sử dụng liều lượng thích hợp theo khuyến cáo trên hướng dẫn in trên nhãn. Mỗi lần chỉ nên vệ sinh một tai. Mát-xa gốc tai từ 20-45 giây để làm sạch hoàn toàn.
 • Dùng lực chắc nhưng nhẹ nhàng trong khi chà xát phần gốc tai. Không nên chà mạnh vì có thể làm tổn thương màng nhĩ. Nguyên tắc trong khi vệ sinh tai cho mèo đó là loại bỏ bụi bẩn và ráy tai, thay vì để lọt vào trong tai
 • Cho dùng đầy đủ liều theo chỉ định của bác sĩ thú y hoặc hướng dẫn kèm theo dung dịch vệ sinh. Nếu không tai của mèo sẽ không được vệ sinh đúng cách.
 
4.Để mèo lại một mình trong một hoặc hai phút. Cho chúng tự lắc đầu để loại bỏ ráy tai hoặc bụi bẩn còn tích tụ bên trong.
5.Thấm ướt miếng bông hoặc gạc và nhẹ nhàng lau tai của mèo. Bạn không nên đưa miếng bông hoặc gạc quá sâu vào phần ngang của ống tai; nếu không sẽ làm ráy tai và bụi bẩn ứ đọng bên trong không thể rớt ra ngoài được.
 • Không dùng cây tăm bông để vệ sinh tai của mèo trừ khi bác sĩ thú y khuyến nghị.
 • Không vệ sinh quá sâu vào ống tai của mèo. Làm như vậy có thể làm hỏng mô đường ống tai và thậm chí làm thủng màng nhĩ của mèo. Nếu màng nhĩ bị thủng, mèo sẽ biểu hiện cơn đau (gãi tai, kêu meo meo, v.v…), mất cảm giác cân bằng hay ngồi nghiêng đầu sang một bên. Nếu nhận thấy một trong các triệu chứng này, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

6.Sau khi vệ sinh tai bạn nên khen ngợi, vuốt ve, và tặng phần thưởng cho mèo. Điều này sẽ giúp chúng bình tĩnh và sẽ hợp tác trong lần vệ sinh tiếp theo.

Cảnh báo

 • Một số bệnh và tình trạng có thể gây bệnh dịch cho tai của mèo. Các bệnh dịch hạch bao gồm ve tai, ve, bọ chét, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm men, dị vật (như râu thực vật), và, rất hiếm khi xuất hiện khối u. Các vấn đề liên quan đến tai phổ biến nhất ở mèo là viêm tai ngoài, nhiễm trùng bên ngoài tai phía trước màng nhĩ. Nếu lo lắng về tình trạng của tai mèo, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.
 • Chảy máu sau khi vệ sinh là không bình thường. Nếu thấy máu chảy xung quanh tai của mèo sau khi làm sạch, bạn cần đưa chúng đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức.

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 P𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧 

Bài viết liên quan