Chăm sóc Cún yêu: Vệ sinh tai cho chó như thế nào?

Cách nhổ lông tai và vệ sinh tai cho chó hàng ngày

Việc nhổ lông tai và vệ sinh tai cho chó là một trong những bước vô cùng quan trọng. Chó là loài động vật có cơ quan thính giác phát triển nên bạn cần chăm sóc tai của chúng thật cẩn thận. Một chiếc tai khỏe mạnh có thể giúp ích rất nhiều cho chúng trong các hoạt động hàng ngày.

Vệ sinh tai cho chó để làm gì?

Tai của những chú chó được cho là khỏe mạnh khi sạch sẽ, không có mùi lạ, không có vết bẩn, màu hồng phấn. Có một các giống chó cần thường xuyên loại bỏ lông tai như chó Shih Tzu, Poodle, Cocker… Nếu không nhổ lông tai chó thì rất khó để làm sạch. Vì vậy, đối với các giống chó kể trên, trước khi vệ sinh tai cần phải nhổ lông tai sạch sẽ. Bao gồm cả phía mặt ngoài và bên trong của tai.

Hiện nay, nhiễm trùng tai là một trong những căn bệnh phổ biến nhất gây tổn thương đến tai của chó. Vì thế phải thường xuyên kiểm tra và vệ sinh tai cho chó cưng của bạn. Tốt nhất là nên thực hiện mỗi ngày để tránh các vấn đề về nhiễm trùng, viêm tai, thối tai. Bạn có thể dễ dàng quan sát được những dấu hiệu bất thường liên quan tới tai của chó cưng như:

  • Chó tắm rồi vẫn hôi , mặc dù bạn đã tắm cho chó rất kĩ và sạch sẽ. Tuy nhiên, mùi hôi có thể do tai chó có vấn đề.
  • Tai của chó bị bẩn, thậm chí nhìn như có đất ở phía trong khiến chó cưng cảm thấy khó chịu.
  • Chú chó của bạn thường lắc đầu không tự nhiên. Dùng móng gãi lấy gãi để tai của mình và gây xước da, chảy máu.

Những dấu hiệu trên cho thấy tai chó rất bẩn hoặc đã bị bệnh. Cần vệ sinh ngay lập tức, tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn sẽ rất khó để khắc phục. Thậm chí có thể gây điếc cho chó. Tốt nhất nên vệ sinh tai  chó hàng tuần sẽ giữ cho đôi tai của chúng luôn sạch sẽ. Và cũng giúp bạn thấy được chú chó của mình khi khỏe mạnh sẽ vui vẻ, năng động như thế nào.

Cách nhổ lông tai chó

Vệ sinh tai cho chó có thể thực hiện được ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu chú cún của bạn chưa làm quen với việc này hãy nhờ tới sự trợ giúp của người khác. Giữ chú chó của bạn nằm yên và bình tĩnh hơn khi bạn nhổ lông tai chó và làm sạch nhanh hơn. Kết hợp với các sản phẩm vệ sinh tai cho chó để tai chó sạch hơn, thơm hơn.

Một số chú chó có nhiều lông bên trong tai sẽ tạo điều kiện cho bụi bẩn, mảng bám và tích lũy ráy tai.Việc nhổ lông tai chó cần đến kỹ năng và sự khéo léo. Nếu không điều này có thể gây khó chịu cho chúng, đôi khi là làm xước phần da tai của chúng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua bột nhổ lông tai chó để hỗ trợ. Hoặc tham khảo sử dụng dịch vụ cắt tỉa lông chó  trọn gói tại Mega Pet  .

Khi tiến hành nhổ lông tai chó và vệ sinh cho chúng cần tiến hành một cách nhẹ nhàng. Cho chúng ăn món ăn chúng thích như gel dinh dưỡng, xúc xích, bánh thưởng… Trong khi đó bạn hãy xoa bóp bên ngoài. Rồi từ từ vào trong tai. Lặp lại cho đến khi chú chó của bạn thực sự thích được làm những điều đó. Khi chúng chấp nhận tất cả các thao tác tác động trên của bạn, tiếp tục sử dụng với  và bông gòn. Cứ thế tiếp tục làm lặp lại.

Những chú chó có tai mềm cần phải được làm sạch thường xuyên hơn so với những chú chó có đôi tai dựng đứng. Với những chú chó có nhiều lông bên trong tai nên làm sạch kĩ hơn. Loại bỏ những túm lông càng ngày càng mọc nhiều trong tai. Phần lông tai này sau khi nhổ sẽ nhanh chóng mọc lại. Vì vậy, hãy kiểm tra tai cho cún thường xuyên hơn nhé.

Sử dụng dung dịch vệ sinh tai cho chó

Khi đã nhổ lông tai chó sạch sẽ, bắt đầu tiến hành vệ sinh tai. Chú ý rửa tay trước và sau khi làm sạch tai và chỉ làm sau khi chú chó của bạn đã sẵn sàng:

  • Xịt một lượng nhỏ dung dịch làm sạch tai vào ống tai. Cần cho thuốc khéo léo, đừng để vòi xịt vào trong ống tai tránh bị phản tác dụng. Khi bạn đã cho thuốc vào trong tai. Tiến hành xoa bóp khắp tai để tạo cảm giác dễ chịu khắp vùng tai. Chuẩn bị tinh thần cho chú chó của mình trước khi bắt đầu áp dụng các giải pháp làm sạch chính.

Dung cụ cần chuẩn bị :

Để bắt đầu vệ sinh cho chó, các dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị đó chính là:

Dung dịch vệ sinh tai  : Bạn có thể tìm mua nước  rửa tai chó chuyên dụng tại các cửa hàng thú cưng, tùy theo nhu cầu mà bạn lựa chọn loại nước rửa phù hợp nhé. Tuy nhiên, cần tránh những loại chất tẩy rửa tai có chứa cồn hoặc hydro peroxide, có thể gây kích ứng cho đôi tai nhạy cảm của chú chó của bạn đấy.

Bông gòn hoặc Tăm bông : Đưa một miếng bông vào và bắt đầu làm sạch. Loại bỏ “rác” trong tai cún. Bạn có thể dùng bông tăm để làm sạch đường nứt ở đáy tai. Nhưng không chèn bông tăm vào trong ống tai.

Nhíp Hoặc Kẹp nhổ lông tai : Đây là một trong những dụng cụ cần thiết và hữu ích nếu chó của bạn có nhiều lông tai.

Khăn: Dùng khăn vừa để lau bên ngoài tai cho chó.

Để chó lắc đầu tự giũ sạch tai

Sau khi vệ sinh tai cho chó xong, bạn sẽ thấy chú cún của mình lắc đầu rất nhiều lần. Đây là hành động giũ tai của chúng. Những chất bẩn còn xót lại bên trong sẽ theo đó mà bắn ra ngoài. Chính vậy, bước cuối cùng bạn cần kiểm tra lại tại một lần nữa.

Xác nhận lại xem tai chó đã thật sự sạch hay chưa. Nếu sau khi chó giũ tai mà tai chó vẫn còn bẩn, hoặc có những mảnh vụn bẩn nằm phía bên ngoài tai thì hãy lấy bông lau sạch. Chú ý lau tai chó thật khô, không để tai bị ẩm dẫn tới viêm tai.

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 P𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧 

Bài viết liên quan