Chó Bị Tăng Động – Nguyên Nhân Và Phương Pháp Hỗ Trợ Hạn Chế Tăng Động

I. CHÓ BỊ TĂNG ĐỘNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Chó bị tăng động là một hiện tượng khiến nhiều người nuôi phải đau đầu và than phiền. Nhiều người cảm thấy lo lắng vì những biểu hiện thái quá của chú chó. Tăng động ở chó là một rối loạn sức khỏe tâm thần liên quan đến các hành động thái quá, không tập trung và có hành vi bốc đồng. Đây được xem là một chứng rối loạn thần kinh làm giảm hiệu suất hoạt động của chó. Chó bị tăng động thì có nhiều ảnh hưởng hoạt động của chó và gây nhiều phiền phức cho chủ. Bạn cần phải phát hiện kịp thời đ

II. NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHÓ BỊ TĂNG ĐỘNG 

1.1. Chế độ ăn uống khiến chó bị tăng động

Một chế độ ăn uống hợp lý phù hợp với hoạt động thể chất là điều cần thiết trong việc quản lý hành vi của chó. Khi chó không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, chúng có thể mắc các vấn đề về thần kinh. Điều này cũng có thể xảy ra đối với những chú chó con không được cung cấp đủ sữa. Trong một số trường hợp đặc biệt, dị ứng gây ra bởi chế độ ăn của cún cũng có thể khiến chúng mắc chứng tăng động.

1.2. Do môi trường sống

Một chú chó được sống trong môi trường bình thường, được xã hội hoá, được tập thể dục, sinh hoạt bình thường thì hành vi của chúng sẽ được kiềm chế. Ngược lại, khi môi trường bên ngoài có nhiều tác nhân kích thích (âm thanh, bầu không khí, sự chuyển động của sự vật xung quanh) cũng làm cho chó bị tăng động.

Ngoài ra, việc cún cưng bị nuôi nhốt quá lâu sẽ dẫn đến thiếu thốn tình cảm. Chó không được tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, không được tập thể dục thường xuyên, ít được quan tâm chăm sóc mà còn bị giam cầm quá mức. Điều này sẽ làm tăng thêm sự năng động cho chú cún của bạn. Khi chú chó được thả ra khỏi nơi giam cầm thì bạn sẽ không thể kiểm soát được hành vi của chúng.

 

III. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CHÓ BỊ TĂNG ĐỘNG

Theo Clinical Behavioral Medicine for Small Animals, trường hợp chó bị tăng động thực sự rất hiếm. Một số dấu hiệu đặc trưng giúp bạn nhận biết chó bị tăng động như sau:

  • Chó chạy nhảy liên tục và không thể thư giãn
  • Chó dễ bị phân tâm, mất tập trung
  • Chó phản ứng quá khích với kích thích thông thường
  • Chó trở nên hung hăng nếu bị căng thẳng
  • Không hòa đồng với những con chó khác
  • Hô hấp và nhịp tim của chó tăng cao

Nếu những triệu chứng này không được giải quyết, chúng có thể tiến triển nặng hơn nữa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sớm nhận biết các dấu hiệu để có cách xử lý phù hợp, giúp chú chó của bạn có một cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh nhé!

 

IV. Phương pháp hạn chế sự tăng động của chó

Phương pháp đơn giản mà bạn có thể hạn chế sự tăng động của những chú cún là cho chúng tập thể dục thường xuyên. Thay vì cho chó vui chơi trong nhà hãy cho chúng ra ngoài dạo bộ.  Hãy dành từ 30 phút – 1 giờ để kích thích sự vận động của cún cưng. Bạn có thể tham khảo các trò chơi như: ném đĩa, đi bộ, nhảy xa, bắt bóng… Đi bộ ngoài trời vừa thư giãn vừa giúp tăng tăng tình cảm giữa chủ và chó. Giúp cho chó giảm được sự  tăng động và kiềm chế hơn.

Khen thưởng cũng được xem là một cách tuyệt vời để giúp chó trở nên bình tĩnh hơn. Khi chó làm tốt một việc gì đó thì bạn nên khen chúng. Như vậy, những chú chó sẽ biết là chúng đang làm đúng và làm tốt. Từ đó hình thành nên thói quen chó sẽ nghe theo lời của bạn. Bạn có thể huấn luyện để chó trở nên bình tĩnh hơn. Quá trình này sẽ mất thời gian nên đòi hỏi sự kiên trì do cún không tập trung được!

Bạn có thể sử dụng dây xích để giúp chó bình tĩnh hơn trước cơn tăng động. Nếu chú chó thường xuyên chạy nhảy quanh nhà, thì bạn có thể xích chúng lại. Bạn phải chú ý thời gian xích chó không được quá lâu sẽ khiến chó bị trầm cảm. Hoặc thậm chí khiến chúng bị kích động lớn hơn. Xích chó lại trong thời gian ngắn thì lại không có nhiều tác dụng.

                                         

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧

Bài viết liên quan