Chó Mèo Bị Trầm Cảm Phải Làm Sao?

I.Nguyên nhân và dấu hiệu khi mèo trầm cảm

1. Nguyên Nhân:

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng mèo sống tách biệt và không nghĩ tới việc mèo bị trầm cảm. Nhưng thật sự chúng sẽ trải qua căng thẳng khi chủ không dành thời gian cho chúng. Hoặc khi thay đổi môi trường sống. Họ nhà mèo sẽ thay đổi hành vi thường ngày khi chúng trải qua một tình trạng căng thẳng.

Chẳng hạn như bạn mang đi hay nuôi thêm một con vật mới. Ngay lúc đó chúng sẽ tránh sử dụng cả hộp cát vệ sinh. Thật ra, khi các bác sĩ thú y kiểm tra những con mèo có hành vi không bình thường, họ sẽ đặt ra câu hỏi liệu có thay đổi lớn nào vừa xảy ra làm cho con mèo căng thẳng đến độ ảnh hưởng bất lợi đến trạng thái cảm xúc.

Mèo cũng như các chú chó cũng khao khát tình bạn. Chúng cũng luôn mong muốn dành được sự chú ý và tình thương từ chủ nhân của chúng. Nếu như bạn không chơi đùa với chúng mỗi ngày, chải lông, dành thời gian ôm ấp và âu yếm thì chúng sẽ buồn chán. Và điều này có thể dẫn đến trạng thái kích động cũng như khiến mèo bị trầm cảm.

Ngoài ra, mèo trầm cảm còn do sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Ví dụ: nhiều ngày mưa, giông bão hay lốc xoáy. Vì tâm trạng của thú cưng sẽ thay đổi theo áp lực khí quyển. Có rất nhiều nguyên nhân khiến chó mèo bị trầm cảm. Nếu nắm bắt được những nguyên nhân này, bạn sẽ có cách điều trị cho thú cưng của mình. Nhanh chóng lấy lại trạng thái vui vẻ vốn có ban đầu.

2. Dấu Hiệu

 • Mèo trầm cảm ăn uống ít đi, kể cả đấy là thức ăn cho mèo  yêu thích. Thậm chí chúng không ăn gì cả dẫn đến sự thay đổi về cân nặng.
 • Thay đổi giấc ngủ, nhịp điệu ngủ của thú cưng sẽ thay đổi. Chẳng hạn như nếu mèo trầm cảm sẽ ngủ ban ngày, thức ban đêm, ngủ cả ngày lẫn đêm hay không ngủ một chút nào.
 • Ít vận động, trốn tránh, biếng ăn, lơ là việc chải lông.
 • Biểu hiện của mèo trầm cảm là sự kích động, đi lang thang khắp nhà.
 • Mèo trầm cảm sẽ kêu nhiều hơn mọi ngày.
 • Thay đổi về tính cách, trốn tránh ở trong các hốc, kẹt và nhìn mặt buồn rũ rượi.
 • Mèo trầm cảm không giao tiếp, chơi đùa với những người bạn hàng xóm.

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt các nguyên nhân gây ra do bệnh lý thể chất. Với mèo trầm cảm, ngoài các triệu chứng trên, bạn có thể thấy mèo cưng sẽ không chăm lo chải chuốt bộ lông. Hoặc tiểu tiện bừa bãi. Hay mèo sẽ có những hành vi khá hung dữ. Ngay cả với chủ nuôi của mình.

 

II. Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Khi Chó Bị Trầm Cảm:

1. Nguyên Nhân:

Bệnh trầm cảm có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Chuồng nuôi chật hẹp hoặc không hợp với giống vật nuôi.
 • Lượng thức ăn cung cấp cho vật nuôi quá nhiều hoặc bị lặp đi lặp lại cùng một loại thức ăn trong một thời gian dài.
 • Chưa được phối giống lần nào hoặc nuôi một con trong một thời gian dài.
 • Chủ không đưa đi chơi đi tham gia các hoạt động hoặc không thường xuyên đi gặp các bạn cún khác.
 • Bị bôi nước hoa hoặc dùng các loại mỹ phẩm. Trong một thời gian dài khiến cún không thể nhớ ra mùi cơ thể của mình nữa.
 • Bị nuôi theo kiểu một chủ một thú cưng trong cùng một địa điểm khiến vật nuôi không nghĩ mình là động vật nữa.
 • Chủ chiều chuộng mọi thứ, không huấn luyện dạy bảo.
 • Chủ đột ngột ra đi khi vật nuôi nhiều tuổi.
 • Bị đổi chủ hoặc đổi bạn cùng chuồng, nhưng không hợp.   

2. Dấu Hiệu:

Trường hợp chó hay sủa

Chó mà cứ sủa thường xuyên, khi gặp vấn đề này chúng ta mắng mỏ cún là cún sai thì thực ra cũng không đúng. Vì sinh ra là chó thì tất nhiên theo bản năng là chúng phải sủa rồi.

Trường hợp chó già

Chó đã già rồi và chủ đột ngột qua đời và chó thì nhịn ăn đến chết. Trường hợp này từng xảy ra nhiều hơn vào thời gian trước đây. Lí do vì chủ nuôi chó yêu thương chúng giống như con mình. Và chúng thì lại cực kì gắn bó với chủ. Đặc biệt là những chó mà chỉ có 1 chủ và 1 cún. Chủ không mấy khi đưa cún đi tiếp xúc, đi chơi với các bạn cún khác. Không mấy khi đưa đi đâu chơi, chúng sẽ nghĩ rằng cả thế giới này chỉ có một mình chủ thôi. Khi đó nếu có bất cứ điều không may nào xảy ra, chủ bị qua đời, cún sẽ bị mất phương hướng ngay lập tức. Và chó bị trầm cảm sẽ chỉ trực chờ chúng ta về cho tới khi cún chết.

Trường hợp chó chỉ liếm chân cả ngày

Rất nhiều chủ nuôi đã đưa cún đi khám bác sĩ thú y vì nghĩ rằng cún bị ngứa chân hoặc bị ghẻ. Thực sự ra thì nếu hỏi kĩ tiểu sử của cún sẽ thấy rằng những chú chó không có các hoạt động gì để chơi hàng ngày. Chỉ ở trong phòng và ăn đi ăn lại một món đồ ăn cũ. Hoặc chủ có rất nhiều chó nên không chăm sóc được hết.

Chó sẽ bắt đầu liếm chân khi chúng ta không có nhà, cho tới khi lông cún bị rụng hết để lại da màu hồng. Sau đó vẫn không ngừng liếm, cún sẽ tiếp tục liếm đến khi chảy máu cũng có. Một số chủ đeo vòng cổ loa hoặc mua giày cho cún đi.

 

III. Cách Điều Trị Cho Chó Mèo Bị Trầm Cảm:

Thông thường, việc huấn luyện, điều chỉnh hành vi sẽ giúp chó mèo trầm cảm vượt qua sợ hãi. Hãy dành thời gian nhiều hơn cho chú chó của bạn. Cùng thú cưng thiết lập một kế hoạch tập thể dục/vui chơi nhất định. Dành 10 – 15 phút mỗi ngày để dắt chó cưng đi dạo. Hoặc tạo điều kiện cho chú tiếp xúc với chú chó nhà hàng xóm.

Với mèo trầm cảm, bạn hãy dành thời gian vuốt ve, cưng nựng và trò chuyện. Nên mở rèm che cửa để mèo cưng thấy được cảnh vật bên ngoài. Hay bật tivi, radio, nhạc để luôn có tiếng động trong không gian xung quanh. Những hoạt động thể chất sẽ làm cho người chủ và thú cưng gắn bó hơn.

Và hoạt động nhiều sẽ kích thích sản sinh Serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh mà thiếu nó được xem như là nguyên nhân gây trầm cảm. Nếu các dấu hiệu chó bị stress, mèo trầm cảm nặng hơn cần điều trị dài ngày với biện pháp chuyên khoa. Kết hợp với việc thay đổi môi trường sống. Tuyệt đối tránh những hành vi bạo lực hoặc trừng phạt vì chúng rất dễ khiến bị sợ hãi, ám ảnh.

 

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 P𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧 

 

Bài viết liên quan