Chó mèo có ăn chung thức ăn được không ? | Mega Pet Store

 Hiện nay, nhu cầu nuôi thú cưng đã trở nên phổ biến, các em chó mèo luôn mang lại nhiều lợi ích và niềm vui cho “sen” chúng ta. Cũng không ít gia đình yêu thương, nuôi chó mèo chung với nhau. Tuy nhiên, cách chăm sóc và nhu cầu dinh dưỡng, thức ăn của chó mèo rất khác biệt.
 Khi nuôi chung chó mèo, một số nhà vẫn hay cho các bé ăn chung một loại thức ăn, mèo dùng thức ăn của chó, chó ăn chung thực phẩm của mèo. Nhưng về lâu dài điều đó sẽ mang lại nhiều rủi ro về sức khỏe cho thú cưng của bạn.

1. Thức ăn của chó và mèo có hàm lượng dinh dưỡng cũng như thành phần khác nhau

Sự khác biệt này được dựa theo nhiều yếu tố như tập tính, thói quen, chức năng sinh lý, đặc điểm phát triển,… của chó và mèo. Trọng lượng cơ thể của chó lớn hơn và cũng ăn nhiều hơn mèo, vì vậy, hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cần thiết để cung cấp và bổ sung, nhằm đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu phát triển của chó mèo cũng phải khác nhau cho phù hợp hơn với đặc tính mỗi loài. Việc dư thừa hay thiếu hụt dinh dưỡng về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thú cưng. Ví dụ:
🐾 Mèo là loài vật cần có nhu cầu rất lớn về protein và lười vận động hơn so với chó. Vì vậy, chúng cần hấp thụ lượng Protein từ thịt cá nhiều hơn so với chó. Chó là loài vật vận động nhiều và cũng ăn nhiều hơn, bên cạnh việc bổ sung protein và cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, chúng cần bổ sung hàm lượng cao hơn những chất dinh dưỡng đặc biệt hỗ trợ cho xương cơ khớp.
🐾 Mèo hay liếm lông để tự vệ sinh cơ thể, thức ăn của chúng cần phải có những hoạt chất kiểm soát triệu chứng Hairball, giúp tan búi lông trong dạ dày của mèo, trong khi thức ăn của chó sẽ không hỗ trợ kiểm soát tình trạng này.

2.  Mèo và chó có thói quen ăn uống khác biệt

Thông thường, thức ăn của mèo có hạt nhỏ, đậm mùi và nhiều dầu hơn so với thức ăn của cún. Trong khi đó, thức ăn của cún có mùi nhẹ, hạt ở dạng cứng hơn và cũng lớn hơn so với thức ăn của mèo để kích thích việc nhai cắn của chúng. Việc nhai cắn tốt thức ăn sẽ giúp rèn luyện răng hàm cũng như giúp hấp thụ thức ăn dễ dàng hơn.

3. Biến chứng khi cho chó ăn thức ăn của mèo

Nếu chó cưng của bạn ăn nhiều thức ăn cho mèo một cách thường xuyên, hoặc nếu bạn đang cho chó ăn thức ăn cho mèo thay vì thức ăn dành cho chó, các biến chứng có thể xảy ra, vì nó không có sự cân bằng chính xác về protein, chất xơ và tất cả những chất dinh dưỡng chó cần để giữ sức khỏe.

Chó chắc chắn có thể sống sót nhờ thức ăn của mèo trong một thời điểm khó khăn, nhưng sự mất cân bằng chất dinh dưỡng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, béo phì và viêm tụy. Viêm tụy đòi hỏi phải chăm sóc thú y ngay lập tức. Các triệu chứng bao gồm đau bụng và lưng gù, thờ ơ và yếu ớt, mất cảm giác ngon miệng, nôn mửa và tiêu chảy, bụng phình to và sốt. Ngay cả khi chó của bạn ăn thức ăn cho mèo và không có ảnh hưởng xấu rõ ràng, nồng độ protein cao có thể gây khó khăn cho gan và thận của chúng.

4. Thức ăn của chó mèo khác nhau về gi

Hiện tại, có nhiều dạng thức ăn của chó mèo như thức ăn khô dạng hạt, thức ăn dạng mềm, sốt, pate,… G.i.á cả các loại thức ăn sẽ tùy thuộc theo tiêu chuẩn thương hiệu, thành phần nguyên liệu, hàm lượng dinh dưỡng và trọng lượng gói thức ăn. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất trong thức ăn của mèo luôn cao hơn chó (vì mèo ăn không nhiều như cún nên thức ăn của các bé bắt buộc phải có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn), nên thức ăn của mèo cũng sẽ có g.i.á cao hơn so với chó.
⚠️ Như vậy, nếu để chó mèo ăn chung thức ăn với nhau hoặc lựa chọn không đúng sản phẩm dành riêng cho chúng, điều gì sẽ xảy ra? Khi mèo dùng thức ăn của chó lâu ngày sẽ không đảm bảo đủ dinh dưỡng, gây suy giảm thị lực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể cũng như tuổi thọ của bé. Ngược lại, nếu cún dùng thức ăn cho mèo, hàm lượng dinh dưỡng quá cao, không phù hợp, dư chất với đặc điểm phát triển của chúng không chỉ gây ra chứng rối loạn, béo phì, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến gan, thận, tuyến tụy và hệ tiêu hóa của cún.
🔜 Nếu đồng thời bạn đang nuôi cả chó và mèo, hãy cố gắng để chúng không ăn chung thức ăn với nhau, nên cho chúng ăn riêng thức ăn phù hợp với chúng. Tốt nhất, bạn hãy chia thời gian ăn của chúng không trùng nhau, hoặc cách ly khu vực ăn của chó mèo nếu bạn nhận thấy các bé đang đang tranh giành và ăn lẫn lộn thức ăn với nhau. Còn nếu chỉ vì chiều bé, thấy cún thích ăn đồ ăn của mèo hoặc mèo đòi ăn đồ của cún mà bạn lựa chọn sai thực phẩm cho bé, bạn nên cân nhắc lại việc này. Hãy rèn luyện cho thú cưng ăn đúng thức ăn của chúng vì chính sức khỏe của các bé nữa bạn nhé.

🐶 Mega Pet Store – Siêu Thị Phụ kiện & Spa Thú Cưng 🐱
💥 Website đặt hàng: https://megapet.vn
☎️ Hotline đặt lịch: 0366888134
🏠 Địa chỉ: Số 220 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bài viết liên quan