Chó nhà bạn hay Đi vệ sinh bừa bãi và cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ quá đơn giản

Việc huấn luyện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Một chú chó con sẽ dễ dàng tiếp nhận những bài tập luyện và tạo thành thói quen tốt hơn. Với những chú chó lớn việc hình thành thói quen đã ăn sâu vào “tiềm thức” của chúng nên rất khó để dạy bảo. Có rất nhiều cách để huấn luyện, bạn có thể tham khảo một số phương pháp Mega Pet  chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh bừa bãi

Con chó đi vệ sinh lung tung là một trong những hành vi khó chịu nhất. Tạo ra nhiều mùi khó chịu, khai và hôi thối trong nhà. Con chó đi vệ sinh vì các lý do sau:

 • Sức khỏe (nó có thể bị đái dắt, hoặc đái són).
 • Chó mới về nhà (chó con, chó mới về nhà không kiếm chế được khả năng vệ sinh).
 • Đánh dấu lãnh thổ.
 • Lo lắng.
 • Phấn khích (con chó phấn khích khi chủ về, hoặc người lạ có thể vệ sinh ngay tại chỗ).

Những con chó con mới về hay những con chó phấn khích quá tiểu xón ngay tại chỗ là điều không thể tránh khỏi chúng ta có thể hạn chế khu vực hoạt động của chúng mà thôi. Tuy nhiên các lý do khác chúng ta đều có thể cải thiện và huấn luyện được.

Huấn luyện một con chó đi vệ sinh khi vừa về nhà mới

Đây là một trong những điều đầu tiên bạn sẽ dạy cho con mới của bạn. Điều này nên được bắt đầu ngay sau khi bạn mang chó về, nhưng cần phải kiên nhẫn. Nhìn chung, con chó không thể kiểm soát bàng quang và ruột của nó cho đến khi nó được 12 tuần tuổi. Nếu con chó của bạn ít tuổi hơn thế, bạn cần phải kiên nhẫn để huấn luyện.

Với những con chó nhỏ thời gian đi tiểu một ngày thường là 3 hoặc 4 tiếng một lần, đi nặng 1 ngày 2 lần. Với những con chó lớn hơn, cụ thể là trên 1 tuổi có bàng quang lớn hơn có thể nhịn tốt hơn, đi tiểu và đi vệ sinh ngày chỉ 1 lần. Hoặc 2 lần với đi tiểu và đi vệ sinh trong 1 ngày, tùy từng điều kiện thời gian của từng chủ nuôi.

Bạn nên thiết lập một lịch trình cho con chó của bạn khi bạn bắt đầu huấn luyện. Vào buổi sáng hàng ngày bạn cần phải đặt chuông đúng giờ để cho chó đi vệ sinh ngay sau khi bạn ngủ dậy. Tôi khuyến khích bạn dậy khoảng thời gian là 6h hoặc 6h30. Nếu muộn hơn là 7h hoặc 7h30 có thể tạm chấp nhận. Cho con chó ăn vào cùng thời điểm trong một ngày, nghĩa là ăn uống đúng khung thời gian hàng ngày. Và cho con chó ra ngoài khu vực vệ sinh ngay sau khi nó ăn xong để tập cho nó thói quen đi vệ sinh ngay sau khi ăn.

Quan sát con chó của bạn có các dấu hiệu như đánh hơi, quay vòng, kêu ư ử …. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này, đưa nó ra ngoài ngay lập tức. Nếu con chó có lỡ đi vệ sinh ra nhà, bạn hãy vệ sinh chỗ đó thật sạch sẽ bằng nước lau sàn, lau nhiều lần, dùng thêm cả nước hoa xịt vào chỗ đó nữa. Để chắc chắn chỗ đó không còn mùi vệ sinh của nó nữa. Nếu bạn bắt gặp nó ở ngay chỗ vệ sinh vừa đi xong, bạn ấn đầu hay chỉ tay vào chỗ vệ sinh và đánh nó chỉ làm nó thêm sợ bạn.

Chọn một từ trước khi con chó chuẩn bị vệ sinh, chẳng hạn như “bên ngoài” hoặc “vệ sinh”, sử dụng cụm từ này một cách nhất quán như thế nó sẽ hiểu như là một lệnh. Luôn luôn nói lại cho con chó khi nó đang vệ sinh ở ngoài. Nếu con chó có lỡ đi vệ sinh trong nhà ngay lập tức đưa nó ra khu vực vệ sinh, mùi trong khu vực này sẽ khuyến khích nó đi tiểu và đi vệ sinh ở đây một lần nữa. Nếu con chó đi vệ sinh ở đúng chỗ lập tức khen ngợi nó.

Khi bạn không có ở nhà, bạn hãy nhốt con chó của bạn lại. Bạn có thể mua một lồng lớn hơn cho con chó con của bạn để sau này nó còn phát triển, nhưng nhốt nó ở một chỗ chỉ đủ vừa cho con chó của bạn để nó có thể quay được và nằm xuống. Lồng nên thiết kế khay chứa nước tiểu theo bản năng, con chó của bạn sẽ không muốn vệ sinh ngay tại khu vực riêng của nó. Hãy cẩn thận không để cho con chó con của bạn ở lại trong lồng hơn 4-6 giờ, vì nó có thể không có lựa chọn nào khác đó là bắt buộc phải đi vệ sinh vào đây. Nếu bạn thường xuyên đi làm ở xa, hoặc công việc không có thời gian thì bạn cần sắp xếp người khác để cho con chó của bạn ra ngoài 4 tiếng hoặc 6 tiếng một lần tùy từng độ tuổi của từng con chó.

Sử dụng nước xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ

Trước khi chó đi vệ sinh, xịt chất dẫn mùi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ lên nơi bạn muốn chó đi vệ sinh và để chó đánh hơi. Lặp lại nhiều lần, chó sẽ phản ứng có điều kiện, sau này sẽ đi vệ sinh ở nơi có mùi hương này (3-5 ngày có thể tạo thành thói quen cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ qui định).

Khi chó cần đi vệ sinh trên tã, bồn hoặc khay vệ sinh cho chó  phải xịt chất dẫn mùi. Để chó từ từ đánh hơi, nhớ dùng thức ăn để thưởng cho nó. Lúc cần thiết xịt thêm một ít, tiếp tục quá trình huấn luyện. Thường dẫn nó đến nơi xịt thuốc dẫn mùi, đặc biệt khi chó vừa ăn xong, uống xong, chơi đùa và ngủ dậy (thời gian huấn luyện tốt nhất). Nguyên lý cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ này là để khứu giác của chó sinh ra phản ứng có điều kiện. Vì thế nên sử dụng sản phẩm này lâu dài, vì chó sẽ quen với mùi này. Thường đổi chất dẫn mùi khác sẽ không còn hiệu quả nữa.

Sử dụng miếng lót để huấn luyện chó đi vệ sinh

Với màng chống rò PE ở mặt dưới, tấm lót ngăn ngừa chất thải thấm ngược lại. Bảo đảm cho bề mặt luôn khô ráo, mang đến cho thú cưng của bạn 1 tinh thần thoải mái. Tấm lót có khả năng khử mùi, giúp môi trường luôn trong lành và dễ dọn dẹp.

Khay vệ sinh cho chó thường sử dụng, phần dưới bao gồm dạng khay và 1 tấm dạng lưới sàng nhựa, điều này rất thuận lợi cho việc sử dụng miếng lót. Đem lại hiệu quả cho cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

 • Có thể trực tiếp để miếng lót trên sàn để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Có thể lót ở dưới tấm lưới bồn vệ sinh cho thú cưng sử dụng.
 • Đặt ở cửa phòng, lúc ra vào có thể hút khô nước ở chân của chó kịp thời
 • Để miếng lót vào khay vệ sinh.
 • Khi chó có phản ứng muốn đi vệ sinh, lập tức để chúng đến nơi có tấm lót.
 • Khi chúng đi vệ sinh ngoài tấm lót thì phải quở mắng đồng thời dọn sạch khu vực có mùi hôi để lại.
 • Khi chúng đi đúng nơi có có miếng lót thì nên thưởng để cổ vũ động viên.

Những ngày đầu huấn luyện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn nên nhốt chó vào chuồng hoặc xích lại. Chỉ thả chúng ra vào những thời điểm chó thường đi vệ sinh. Khi hướng dẫn dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, hãy dẫn chó ra chỗ quy định. Sau đó đợi chúng trong khoảng 10 – 15 phút. Nếu chúng không đi vệ sinh, hãy dẫn chúng về chỗ nằm và xích lại.

Sử dụng hàng rào quây cho chó

Khi dạy cún đi vệ sinh từ ngày đầu mới về nhà việc đầu tiên là chúng ta nên quây nó ở 1 khu vực không gian hạn chế. Khoảng 10m2 là vừa, tốt nhất là gần khu vực toilet. Hoặc nửa trong nửa ngoài khu vực toilet và phần diện tích nhà.

Thứ nhất là để chó quen đi vệ sinh ở khu vực gần toilet. Và thứ 2 là để nó vẫn nhìn được ra ngoài phòng khách, vẫn thấy người. Khi đó cún sẽ không có cảm giác bị nhốt! Quây nên dùng loại có lỗ hình lưới để cún có thể quan sát. Tránh việc nó không thấy chủ sẽ sủa nhặng xị là bị hàng xóm phản ánh ngay.

Hãy nhớ các quy tắc:

 • Kiểm soát được lượng nước uống và thức ăn của chó, thường khi huấn luyện thì cho chó uống nước 3 lần/1 ngày ngay sau khi ăn, và uống xong cất đi ngay.
 • Khen ngợi con chó khi nó đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Giữ một thói quen vững chắc. Hãy nhớ không bao giờ trừng phạt con chó về thể chất khi bị bắt quả tang đi vệ sinh lung tung. Huấn luyện con chó đi vệ sinh đúng có thể mất vài tháng nếu lâu còn nhanh thì là 1 tuần, do đó, bạn đừng bỏ cuộc. Hãy nhớ rằng con chó của bạn luôn muốn làm hài lòng bạn, vì thế nên nó cần phải học cách làm như thế nào. Cuối cùng, bạn sẽ thấy kết quả.

Khi các bạn kết hợp các phương pháp cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ này, điều chỉnh thói quen wc cho chó con. Học các lệnh “Đi tè” hay “Tè bậy”, “Đợi” và hình thức “Phạt” thì nó bổ sung cho nhau. Từ đó chó con sẽ hình thành thói quen và hành động tốt. Tùy từng trường hợp thành công nhanh hay chậm phụ thuộc vào công sức các bạn bỏ ra để dạy và chăm sóc chúng.

Chú ý: nhớ kỹ, không nên trừng phạt trong lúc chó đi vệ sinh, như vậy sẽ khiến chó cho rằng đi vệ sinh là một việc làm sai. Ngoài ra, cần phải dùng nước khử mùi nước tiểu của chó. Phòng ngừa chó lại đi vệ sinh ở đó lần nữa.

 

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 P𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧 

Bài viết liên quan