Có nên cho mèo ăn thức ăn của chó không?

 1. Mèo có ăn được thức ăn cho chó không?  

Các chuyên gia thú y cho biết, mèo và chó có hệ tiêu hóa khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng cũng không giống nhau. Do đó, mèo ăn thức ăn của quá thường xuyên và liên tục và có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Vitamin là dưỡng chất vô cùng cần thiết mà các chú mèo cần cung cấp hàng này. Trong khi đó, các chú chó có thể tự tổng hợp beta carotene và biến beta carotene thành vitamin A. Do vậy trong thức ăn cho chó hầu hết đều không có đủ, thậm chí là không có vitamin A mà các chú mèo cần. Trong khi đó, vitamin A có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ mắt, tăng thị lực, hỗ trợ hệ miễn dịch, chăm sóc da, giảm viêm nhiễm…

Các chú mèo cần cung cấp amino acid có tên gọi Taurine, trong khi đó các chú chó lại có thể tự tổng hợp dưỡng chất này. Trong khi đó, nhiều loại thức ăn cho chó lại không chứa nhiều Taurine. Nếu mèo thức ăn của chó trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim, mà nguy hiểm nhất là bệnh phì đại cơ tim.

Tương tự, axit arachidonic là axit béo mà các chú mèo cần được bổ sung thông qua việc ăn uống. Ngược lại các chú chó lại có thể tự tổng hợp axit béo này mà không cần phải bổ sung qua thức ăn.

Đặc biệt, hàm lượng chất đạm trong thức ăn chính là lý do chính yếu khiến các chú mèo không nên ăn thức ăn của chó. Mặc dù thức ăn của chó có hàm lượng chất đạm khá cao nhưng vẫn chưa đạt được lượng chất đạm mà cơ thể các chú mèo cần cung cấp. Các chú mèo thường có nhu cầu chất đạm và chất béo cao hơn so với các chú chó. Chế độ ăn uống thiếu chất đạm có thể không giết chết các chú mèo ngay lập tức nhưng về lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự phát triển của các chú mèo.

Đọc đến đây hẳn các bạn đã biết mèo có được ăn thức ăn cho chó không? Câu trả lời chính là không các bạn nhé!

 

2. Vậy các chú mèo nên ăn gì? 

Bạn có thể cho mèo ăn cả thức ăn tươi và thức ăn chế biến sẵn. Cụ thể:

– Thức ăn tươi các chú mèo nên ăn gồm: thịt lợn nạc, thịt gà, thịt bò, thịt vịt, thịt cừu; trứng gà trứng vịt, trứng chim cút, trứng vịt lộn; tim, gan, phổi, óc, cật, bầu dục; cá; tôm; rau xanh; hoa quả; măng tây, bông cải xanh, bí đỏ, cà rốt,đậu xanh; dầu cá; bánh mì…

Tất cả những thức ăn tươi cần phải được nấu chín kỹ trước khi cho các chú mèo ăn để tránh tình trạng bị tiêu chảy và các bệnh lý về đường ruột.

– Thức ăn cho mèo chế biến sẵn: Hiện nay, thức ăn cho mèo chế biến sẵn cũng được nhiều người nuôi lựa chọn vì tiện lợi và không mất thời gian chế biến thức ăn. Thức ăn cho mèo chế biến sẵn gồm có 2 loại chính là dạng khô và dạng ướt. Trong đó thức ăn dạng khô được nhiều người lựa chọn hơn cả vì vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa sạch sẽ và bảo quản dễ dàng. Trong khi đó, thức ăn ướt cũng có hàm lượng dinh dưỡng tương đường nhưng sau khi mở chỉ để được 2-3 ngày dù bảo quản trong tủ lạnh.

Khi lựa chọn thức ăn chế biến sẵn cho mèo, các bạn nên mua của các thương hiệu uy tín Me-o, Royal Canin, Nutri Source Weight Management, Diamond Care Weight Management Adult, O’fresh – Cat care, Iskhan, Home&Cat, Cat’s Eye… Đặc biệt, cần lựa chọn loại thức ăn cho mèo phù hợp với từng độ tuổi và giai đoạn phát triển của chú mèo của mình.

 

Mega Pet hiện đang bày bán rất nhiều mẫu hạt thức ăn khô cho mèo với giá trị dinh dưỡng tốt, đảm bảo chất lượng sức khỏe cho mèo cưng nhà bạn:

 

   

Ngoài ra còn có rất nhiều mặt hàng pate cho mèo: 

 

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 P𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧 

 

Bài viết liên quan