CÙNG TÌM HIỂU VỀ VẤN ĐỀ TẠI SAO CHÓ MÈO LẠI DỄ BỊ TIÊU CHẢY

I. Nguyên nhân khiến chó mèo dễ bị tiêu chảy 

1. Nhiễm virus

Tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng được tìm thấy trong những trường hợp bị nhiễm Parvovirus.

2. Nhiễm vi khuẩn

Ngộ độc thực phẩm do ăn phải thực phẩm ôi thiu là 1 loại truyền nhiễm do vi khuẩn.

3. Ký sinh trùng

Viêm dạ dày và viêm ruột là do ký sinh trùng như giun tròn, giun tóc, giun móc…

4. Dị vật trong hệ tiêu hóa

Nếu bạn ăn phải thứ gì đó mà không thể tiêu hóa được thì nó sẽ làm rách niêm mạc của đường tiêu hóa, có trường hợp gây nên tắc nghẽn đường ruột. Chúng ta có thể thấy vào mùa xuân, trong thời kỳ mèo thay lông, một trong những nguyên nhân gây đau bụng ở mèo đó là do những búi lông của chúng.

5. Nhiễm độc

Chúng ta có thể thấy thú cưng bị nôn mửa hoặc tiêu chảy do ăn phải thực vật bị nhiễm hóa chất, đặc biệt là vào đầu màu xuân, có nhiều trường hợp ngộ độc do ăn phải cỏ có thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ.

6. Ăn quá nhiều

Một số thú cưng ăn một lượng lớn thức ăn khi bụng đói, rồi lượng thức ăn đó đi vào đường tiêu hóa gây nôn mửa dẫn đến hệ tiêu hóa trở nên kém đi.

7. Bệnh toàn thân

Hệ miễn dịch kém cũng kéo theo khả năng tiêu hóa cũng kém đi, bênh gan, sốc nhiệt, stress hay dị ứng cũng có thể gây nên nôn mửa và tiêu chảy.

II. Phải làm gì khi bị tiêu chảy

Có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy ở chó mèo nhưng hầu hết là do ăn quá nhiều, stress dẫn đến hệ tiêu hóa mệt mỏi, tiêu chảy tạm thời do nhiễm trùng.

Nếu chó hoặc mèo nhà bạn trông vẫn có vẻ ổn ngay cả khi chúng bị tiêu chảy thì nên cho chúng nhịn ăn nửa ngày để cho dạ dày được nghỉ ngơi, điều này sẽ có hiệu quả cho việc phòng chống tiêu chảy.

Thú cưng sẽ bị mất nước do tiêu chảy nên bạn nhớ hãy cho chúng uống nước thường xuyên nhé.

Trong trường hợp tiêu chảy nghiêm trọng tình trạng mất nước còn nặng nề hơn vì vậy tốt nhất hãy cung cấp thức uống thể thao đã pha loãng của con người cho thú cưng uống.

Tiêu chảy thường kéo theo hiện tượng phân có máu, bạn không nên hoảng sợ. Trong trường hợp thú cưng sốt, tiêu chảy, nôn mửa, không được khỏe thì nên đưa ngay đến bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời.

III. Nên cho thú cưng ăn gì khi bị tiêu chảy

Thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của chó mèo = Thức ăn thú cưng đã quen (từ 1 lượng nhỏ) + chất xơ + men tiêu hóa.

Nhìn chung chó mèo là loài ăn thịt, người ta cho rằng tiêu hóa protein ít gánh nặng và tốt hơn so với carbohydrate. Tuy nhiên, nếu cho thú cưng ăn nhiều thịt sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn. Sau cùng hãy nhìn vào phân của thú cưng, hãy tìm ra thành phần nguyên liệu và cân bằng dinh dưỡng mà thú cưng giỏi tiêu hóa.

  1. Súp làm từ gạo (dễ tiêu hóa)

  2. Chất xơ (hấp thụ nước dư thừa trong ruột)

  3. Enzyme tiêu hóa (giúp tiêu hóa)

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧

Bài viết liên quan