DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CHÓ ĐANG MANG THAI

I. Dấu hiệu chó mang thai qua những thay đổi bên ngoài

1. Sự thay đổi của núm vú

Sự thay đổi màu sắc của núm vú là một trong những cách nhận biết chó mang thai dễ nhất mà người nuôi có thể quan sát được. Nếu cún yêu nhà bạn đang mang thai thì núm vú sẽ có màu “hồng hào” cùng với các dấu hiệu bầu vú căng hơn mức bình thường. Dấu hiệu này sẽ được thể hiện rõ rệt hơn trong khoảng từ 2 – 3 tuần sau khi chó thụ thai.

Đến giai đoạn trước khi đẻ từ 7 – 9 ngày tuyến vú của chó mẹ sẽ bắt đầu tiết sữa màu trắng đặc chứng tỏ các chú cún con khỏe mạnh và có thể sinh thường được. Trong trường hợp, sữa có màu trắng trong hoặc màu vàng là dấu hiệu của sự khó sinh nở.

2. Sự thay đổi vòng bụng

Dấu hiệu chó có bầu sẽ được thể hiện rõ hơn qua hình dáng ở giai đoạn tuần thứ 4 và 5 ở thời kỳ mang thai. Lúc này cơ thể của các cô chó sẽ có sự biến đổi ở phần vòng bụng phình to và ở trạng thái tròn đầy.

Vào giai đoạn từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 bụng của chó mẹ sẽ phình to hơn, bầu vú căng phồng. Khi quan sát kỹ và áp lòng bàn tay lên bụng chúng ta sẽ thấy sự chuyển động của những cún con bên trong bụng của chó mẹ.

Trong nhiều trường hợp, vào cuối thai kỳ không thấy sự chuyển động trên bụng mẹ nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, vì những chú cún con đang nằm sâu bên trong ổ bụng của mẹ chúng.

II. Dấu hiệu chó mang thai dựa vào hành vi

1. Cách nhận biết chó có thai qua thói quen hằng ngày

Làm thế nào để biết chó có thai không quá khó nếu bạn chú ý những dấu hiệu sau. Thông thường dấu hiệu chó mang thai thông qua biểu hiện và hành vi sẽ khác nhau tùy vào tính cách của các nàng chó.

Tính cách các bạn thất thường như thế thì làm thế nào để biết chó có bầu? Biểu hiện chung thường thấy nhất của các nàng chó đang mang thai chính là sự mệt mỏi và lười vận động của chúng.

Vì mang trong người những sinh linh bé nhỏ, cơ thể của chúng sẽ trở nên nặng nề hơn. Nàng ta đã dành hết năng lượng của mình để nuôi dưỡng những bé cún ấy. Do đó, dấu hiệu nhận biết chó có thai là khi nàng bỗng dưng điềm tĩnh và ít chạy nhảy hơn trước.

Một số nàng sẽ quấn quýt lấy bạn cả ngày để làm nũng, được yêu thương trong những ngày tháng quan trọng này. Tuy nhiên, cũng có một số cô chó sẽ lủi đi chỗ khác, tìm cho mình một góc và tận hưởng không gian riêng tư ấy.

Cũng giống như bao bà mẹ khác, vào giai đoạn cuối thai kỳ, khi con của mình bắt đầu phát triển, năng lượng cả ngày đã được dành hết cho con của mình thì điều duy nhất mà chúng muốn làm đó chính là được ngủ và được ngủ nhiều hơn. Ngủ chính là cách tốt nhất để cho chúng có thể hồi phục lại phần nào cơ thể mệt mỏi của chúng.

Khi các cô nàng nhà ta bắt đầu ít vận động và ngủ nhiều hơn có thể đó là một phần dấu hiệu chó có bầu.

Thế nhưng, hành vi này cũng có thể là do các nàng ấy bắt đầu trở ốm. Vì vậy, khi nhận ra những dấu hiệu chó mang thai, bạn nên đưa các cô chó ấy đến cơ sở thăm khám thú y gần nhất khám thai sản để xác định rõ xem liệu đó có thực sự đúng là các nàng ấy đang mang thai không nhé!

2. Biểu hiện chó mang thai qua thói quen ăn uống

Khi chó bắt đầu bước vào giai đoạn thai kỳ, làm sao biết chó có bầu thông qua sự biến đổi khẩu phần ăn thường ngày của chúng?

Khi chó có thai, chúng thường sẽ phải ăn nhiều hơn bình thường để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho những chú chó con trong bụng. Tuy nhiên, chúng không ăn một lần số lượng quá nhiều mà thường chia ra từng phần nhỏ để ăn từng chút một.

Hơn thế nữa, đối với những cô nàng mang thai lần đầu tiên, chuyện ăn uống kèm theo nôn mửa hoàn toàn có thể xảy ra vào đầu hoặc giữa thai kỳ.

Chúng thường sẽ đi kèm theo những hành vi “trái gió trở trời”, “sớm nắng chiều mưa” khó chiều chuộng của các cô nàng do chứng ốm nghén gây ra.

Những hành vi này đều là do sự thay đổi hormone đột ngột trong cơ thể của giống cái khi mang thai. Đến cuối thai kỳ, do sự mệt mỏi và khó chịu của những nàng con gái sắp sinh, các bạn ấy thường sẽ ăn ít đi và đôi khi là sẽ không ăn.

Là một người nuôi chó, đặc biệt là các nàng chó, bạn nên tìm hiểu kỹ về những dấu hiệu chó mang thai qua sự thay đổi bất thường trong khẩu phần ăn của chúng để có thể có những chế độ dinh dưỡng phù hợp, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể của chúng để khi chúng sinh nở sẽ được “mẹ tròn con vuông”.

3. Biểu hiện chó mang thai qua hành vi đi tìm ổ đẻ

Khi các nàng bắt đầu bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, dấu hiệu chó có bầu dễ nhận biết nhất là hành vi đi tìm ổ đẻ của chúng. Vào giai đoạn này, những nàng chó sẽ tự tìm cho mình một góc riêng tư và dọn dẹp tổ ấm cho chính mình.

Các cô chó của chúng ta sẽ bắt đầu tìm những mảnh vải hay chăn, quần áo cũ sắp xếp gọn gàng ngăn nắp đến khi chúng cảm thấy ngôi nhà để sinh sản của chúng đủ ấm áp để chuẩn bị chào đón đàn con sắp chào đời của chúng.

Đây là một tập tính bẩm sinh ở những bậc cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình khi chào đời được chăn ấm nệm êm cả.

Vì vậy, có thể kết luận rằng đây là một trong những dấu hiệu nhận biết chó có bầu dễ dàng nhất. Khi nhận ra điều này, đó cũng là lúc cả nhà đều đang đón chờ một tin vui.

 

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 P𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧 

Bài viết liên quan