DẠY CON BẮT ĐẦU YÊU THƯƠNG TỪ NHỮNG CON VẬT NHỎ NHẤT

1. Yêu thương bắt đầu từ những hành động chăm sóc, quan tâm nhỏ nhất

Để giúp trẻ có tình yêu thương với động vật, bạn có thể khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ tự nuôi và chăm sóc một loại động vật nho nhỏ như: chó, mèo, gà, thỏ, rùa, cá….
Qua quá trình tự tay chăm sóc, chơi đùa, trò chuyện, cho ăn, dọn chuồng… các bé làm cho thú cưng thì tình cảm của các bé với các loài động vật sẽ dần được hình thành và điều này sẽ giúp con bạn hiểu được rằng động vật cũng có những nhu cầu giống như con người như ăn, uống và được yêu thương.

2. Cùng con đến thăm quan các trại nuôi dưỡng, cứu hộ động vật, sở thú, thảo cầm viên

Trại nuôi dưỡng, cứu hộ động vật, sở thú, thảo cầm viên là những nơi mà các loài động vật đều vô chủ và đang trong trạng thái tuyệt vọng, cần sự quan tâm, chăm sóc. Bạn có thể rủ trẻ cùng tham gia vào những hoạt động cho thú ăn, quét dọn chuồng hoặc chải lông cho chúng.
Con bạn sẽ học được sự đồng cảm khi tự tay chăm sóc và chơi với những động vật ở đây. Sự đồng cảm sẽ giúp con bạn biết đặt mình ở vị trí của người khác để thấu hiểu, sẻ chia.

                      

3. Hãy là một tấm gương về việc yêu thương động vật để trẻ noi theo

Muốn dạy cho trẻ điều gì, trước tiên cha mẹ hãy thực hiện thật tốt điều đó vì trẻ em hay nhìn vào cha mẹ để có sự so sánh, đối chiếu và điều chỉnh hành vi của mình. Vì vậy, cha mẹ hãy cùng con làm bạn với động vật, có các hành vi, thái độ nhẹ nhàng, yêu thương động vật xung quanh. Cùng con đọc sách, tìm hiểu và trả lời các câu hỏi của trẻ để bồi dưỡng cho trẻ tình yêu và ước muốn khám phá thế giới xung quanh.

                                                

4. Tránh mua đồ chơi, phim ảnh có tính chất ngược đãi động vật và hãy răn dạy ngay khi trẻ có xu hướng bạo hành với động vật

Việc tiếp xúc với các loại đồ chơi, phim ảnh… mang tính chất bạo hành động vật sẽ khiến trẻ vô cảm trước những hành vi tương tự khi xảy ra ngoài đời thực. Vì vậy, cần tránh cho trẻ chơi hoặc xem các loại phim ảnh mang tính chất bạo lực dù là bất kì hình thức bạo lực nào.Ngoài ra, trẻ có thể chưa hiểu hết thế nào là yêu thương động vật. Bạn cần điều chỉnh hành vi của trẻ ngay khi thấy trẻ có biểu hiện mạnh bạo hay thiếu tôn trọng khi tiếp xúc với các loài động vật.

                                      

5. Khen thưởng, khuyến khích trẻ khi trẻ có hành động yêu thương động vật

Bên cạnh việc hướng dẫn, răn dạy trẻ về cách đối xử với các loài động vật xung quanh thì cha mẹ cũng cần có những hành động khen thưởng, khuyến khích trẻ khi trẻ biết cách thể hiện sự yêu thương, chăm sóc động vật.Món quà khen thưởng tốt nhất đó là những lời động viên và những cái ôm. Chính cảm giác hạnh phúc từ những hành động yêu thương nho nhỏ bạn dành cho con sẽ truyền cảm hứng cho con bạn cách biết thể hiện tình yêu thương đối với người khác.

                                         

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 P𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧 

Bài viết liên quan