LIỆU CHÓ MÈO CÓ BIẾT CHÚNG MANG THAI HAY KHÔNG?

1. Mèo và chó có biết chúng đang mang thai?

Sau 2-3 tuần bụng bắt đầu phát triển và mèo / chó sẽ nhận thấy sự thay đổi. Bộ não động vật nhận được các kích thích hóa học từ những thay đổi hormone được tiết ra từ các cơ quan thuộc hệ sinh sản và các cơ quan đảm nhận điều hòa hormone. Động vật sẽ trở nên kém hoạt động hơn và tự bảo vệ nhiều hơn. Bác sĩ thú y có thể xác minh tình trạng thai nghén bằng cách siêu âm chó con và mèo con 2-3 tuần trong thai kỳ (đối với những máy siêu âm chất lượng cao)

Theo sự xem xét về phản ứng, chó mèo  không biết bất cứ điều gì liên quan đến thai sản theo cách con người biết mọi thứ. Chúng không nhận thức nhiều về việc mang thai, nhưng chúng có thể cảm nhận được sự khác biệt trong cơ thể của khi mang thai, đó là khi các hormone liên quan đến thai sản bắt đầu hoạt động.

Tất cả động vật (bao gồm cả chó và mèo) sẽ luôn hành động theo bản năng. Bản năng bảo tồn nòi giống cho chó mèo cảm nhận về những sự thay đổi dẫn tới chúng hành động thiết thực cho mục tiêu bản năng đó. Vì vậy, khi mang thai, chó và mèo sẽ nhận thức được rằng có cái gì đó đang xảy ra bên trong cơ thể của nó.

Thời kỳ mang thai của chó khá khác với con người. Chó đang mang thai khoảng 2 tháng (trung bình 60- 63 ngày) vì vậy nhận biết về việc mang thai đến khá sớm với chúng, để chúng bắt đầu có những hoạt động thay đổi so với thường ngày.

Vì thời gian mang thai ngắn, chó mèo sẽ rất nhanh bắt đầu tăng cân. Nó đôi khi sẽ được nhìn thấy sau một vài tuần. Khi cơ thể bắt đâu tăng cân cũng là lúc chó mèo nhận thức được việc nó đang mang trong mình một lứa của thế hệ sau.

2.Hành vi làm mẹ phát triển như thế nào?.

Sau tuần thứ tư của thai kỳ, bác sĩ thú y có thể chạm vào bụng chú chó của bạn và cảm nhận xem có con chó con nào trên đường hay không. Những chú chó con sẽ chỉ dài khoảng 2-3cm vào thời điểm này vì vậy bạn cần phải thực sự cẩn thận nếu bạn cố gắng tự kiểm tra con chó.

Như bạn đã biết, vào thời điểm 7 – 10 ngày  sau phối, nếu chó mèo thụ thai thành công, mọi sự trong cơ thể chúng đã thay đổi (hormone, cân nặng..). Điều đó được thể hiện ra bên ngoài như sau:

  • Chó mèo có thể nôn mửa và cảm thấy ốm nghén.
  • Bắc đầu tăng những gram đầu tiên
  • Núm vú sẽ bắt đầu phát triển
  • Có thể thèm ăn nhiều hơn
  • Ít hoạt động hơn
  • Có xu hướng tự bảo vệ

Phản ứng “nghén” là do hormone  progesterone tăng và đạt tối đa sau 10-15 ngày. Sau giai đoạn này, nồng độ hormone progesterone sẽ giảm trở lại.

 

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧

Bài viết liên quan