Mèo bị cúm ? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

1. Nguyên nhân mèo bị cúm

Nguyên nhân gây bệnh cúm ở mèo thường do một trong hai loại vi rút Feline Herpes Virus (FHV-1) và Feline Calici Virus (FCV).  gây ra, hoặc đôi khi do một số loại vi khuẩn nhất định. Sau khi bị nhiễm bệnh, mèo sẽ thải ra các phân tử vi rút trong nước mũi, mắt và nước bọt. Mặc dù mèo ốm là nguồn lây nhiễm lớn nhất nhưng một số mèo khỏe mạnh lại là vật mang vi rút.

Loại vi rút cúm ở mèo có thể dễ dàng lây lan khi tiếp xúc với bát thức ăn hoặc đồ chơi bị nhiễm bệnh, hoặc trên quần áo của mọi người sau khi chạm vào mèo bị nhiễm bệnh.

2. Triệu chứng khi mèo bị cúm

Giống như người, khi mèo bị cúm có thể gây chảy nước mũi, mắt và đau họng. Các triệu chứng khác gây ra cho mèo bao gồm đau nhức cơ và khớp, loét miệng, chảy nước dãi, hắt hơi, mất giọng và sốt.Trường hợp không điều trị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo, thậm chí gây tử vong cả ở mèo con và mèo trưởng thành.

Bệnh cúm ở mèo nếu không điều trị kịp thời có thể có nguy cơ làm tổn thương cho mắt. Loét mắt thường được phát hiện và đặc biệt là ở mèo con. Nếu mèo trưởng thành hoặc mèo con bị đau mắt hoặc nhắm một phần mắt, hãy đưa đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức.

3. Cách điều trị bênh cúm ở mèo 

3.1. Không khí ấm, ẩm

Để máy tạo độ ẩm gần mèo, hoặc đưa chúng vào phòng tắm cùng bạn khi bạn tắm để hơi nước thông mũi.

3.2. Thức ăn mềm, có mùi mạnh

Cúm mèo có thể ảnh hưởng đến khứu giác của mèo vì thế nên cho mèo ăn những thức ăn có mùi tanh nồng như cá mòi, cá mòi, gà quay…

Đau họng có thể khiến việc ăn uống trở nên khó chịu do đó hãy cho mèo ăn thức ăn mềm đã được hâm nóng nhẹ để khuyến khích chúng ăn. Ngoài ra, trường hợp mèo bị loét miệng có thể cho mèo uống sữa, ăn yaourt nhưng chỉ cho chúng ăn một số lượng nhỏ hoặc có thể trộn vào trong thức ăn cũng được.

3.3. Rửa mặt nhẹ nhàng

Dùng khăn ấm lau nhẹ mắt và mũi cho mèo để loại bỏ dịch tiết.

3.4. Uống nhiều nước

Cho mèo uống nước nhiều vì chất lỏng giúp làm lỏng chất tiết catarrhal đặc. Thường xuyên lau sạch chất thải từ mũi và mắt bằng nước muối (một thìa cà phê muối cho một lít nước).

 

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧

Bài viết liên quan