MÈO MẸ ĂN THỊT CON – ĐÁNG THƯƠNG HƠN ĐÁNG TRÁCH

1. Mèo mẹ ăn thịt con là bình thường hay bất thường?

MÈO MẸ ĂN THỊT CON - NẾU BIẾT NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀY BẠN SẼ THẤY ĐÁNG THƯƠNG HƠN ĐÁNG TRÁCH 1

Mặc dù điều này thật sự rất khủng khiếp nhưng mèo mẹ ăn thịt con là một hành vi BÌNH THƯỜNG ở loài mèo. Mèo mẹ có thể chỉ ăn thịt một mèo con hoặc…cả đàn.

Khoa học vẫn chưa biết được chính xác vì sao mèo lại có hành động man rợ này. Tuy nhiên, chắc chắn việc này không liên quan đến bạn và bạn không thể kiểm soát được nó. Thay vì xua đuổi và trừng phạt mèo vì hành động man rợ này thì điều bạn nên làm là cố gắng hiểu vì sao mèo mẹ làm điều này. Mèo và người là hai loài khác nhau, do đó, bạn không nên áp dụng cách nghĩ của con người lên mèo. Mặt khác, việc hiểu được nguyên nhân sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

2. Nguyên nhân khiến mèo mẹ ăn thịt con có thể xuất phát từ mèo con

Mèo mẹ ăn thịt con chết non

Thật sự điều này quá sức man rợ đối với chúng ta nhưng đây là nguyên nhân thường thấy thứ hai khiến mèo mẹ ăn thịt con mình. Mèo con chết non có thể cung cấp cho mèo mẹ nguồn dinh dưỡng để nó tạo ra nguồn sữa nuôi những bé mèo con còn sống khác.

Tốt nhất là bạn nên ở bên cạnh mèo trong lúc vượt cạn để có mang những bé mèo chết non  ra xa mẹ để đề phòng mèo mẹ ăn thịt con chết non.

Mèo con bị dị tật bẩm sinh

Đây cũng là một trong số những lý do phổ biến dẫn đến hành động khó chấp nhận này ở mèo. Tuy nhiên, không phải mèo mẹ nào cũng lựa chọn ăn thịt con mình khi chúng bị dị tật bẩm sinh. Nhiều mèo mẹ sẽ bỏ qua chúng. Nếu bạn không chấp nhận việc mèo mẹ ăn thịt con thì nên tách riêng những bé mèo bị dị tật bẩm sinh trước khi xảy ra chuyện kinh khủng kia.

Không chỉ mèo con bị dị tật bẩm sinh và mèo chết non có thể bị mẹ ăn mà những bé mèo yếu ớt cũng nằm trong vòng nguy hiểm. Mèo mẹ ăn thịt con có cơ hội sống thấp hơn để tăng cơ hội nuôi sống những bé mèo khỏe mạnh khác. Thiên nhiên khắc nghiệt có thể khiến nhiều chuyện không nên xảy ra phải xảy ra.

3. Nguyên nhân đến từ mèo mẹ

MÈO MẸ ĂN THỊT CON - NẾU BIẾT NHỮNG NGUYÊN NH N NÀY BẠN SẼ THẤY ĐÁNG THƯƠNG HƠN ĐÁNG TRÁCH 2

Mèo mẹ ăn thịt con vì muốn…bảo vệ con

Mặc dù lý do này nghe thật nghịch lý nhưng cũng nên được xem xét. Khi mèo mẹ tin rằng các con của mình đang gặp nguy hiểm từ kẻ săn mồi, mèo mẹ ăn thịt con của mình như một cách để bảo vệ chúng khỏi nanh vuốt của kẻ thù. Đó chính là lý do mà những người nuôi mèo thường rất quan tâm đến cảm giác an toàn của mèo sau khi sinh.

Bạn nên hạn chế để các vật nuôi hay động vật khác đến gần ổ của mèo. Mèo mẹ có thể sẽ cảm thấy không thoải mái vì bị xâm phạm lãnh thổ và đe dọa an nguy của đàn con. Người lạ cũng là một trong những mối đe dọa với mèo mẹ trong giai đoạn nhạy cảm này.

Mặt khác, nếu lứa mèo con quá lớn, mèo mẹ có thể ăn một vài mèo con để đảm bảo đủ sữa cho những bé mèo còn lại.

Mèo mẹ bị suy dinh dưỡng

Mèo cái cần rất nhiều dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, không phải bé mèo nào cũng được ăn uống đầy đủ khi mang thai. Nhiều bé mèo cái lại trở nên khó tính hơn trong giai đoạn thai nghén và không thèm ăn. Suy dinh dưỡng là điều không tránh khỏi. Và như đã nói ở trên, mèo con là một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ lúc này.

Do đó, bạn nên tập trung chăm sóc dinh dưỡng cho mèo khi bé mang thai và sau sinh nếu không muốn mèo mẹ ăn thịt con. Mèo mang thai cần được ăn thức ăn dành cho mèo con vì loại này chứa nhiều protein, chất béo, calo…hơn so với thức ăn của mèo trưởng thành. Sau khi mèo cái sinh con, bạn nên để thức ăn ở gần ổ để mèo có thể ăn ngay khi cần, đó là một cách để bù đắp dinh dưỡng cho mèo sau khi sinh con và trong thời gian cho con bú.

Do mèo mẹ bị stress

Stress cũng là một nguyên nhân khiến mèo mẹ ăn thịt con mặc dù không quá phổ biến. Tác động của môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến mèo cái sau khi sinh con. Nếu có quá nhiều thứ khiến mèo căng thẳng có thể sẽ dẫn đến những hành vi thần kinh cho mèo mẹ.

Bé có thể bị stress vì nhiều nguyên nhân: tiếng chân đi tới lui liên tục gần ổ mèo con, tiếng ồn lớn,…Mèo mẹ bị stress sẽ dễ lo sợ đàn con bị bắt đi khỏi mình hoặc chúng có thể trở thành mồi cho những động vật khác. Thông thường, mèo mẹ mới sinh con lần đầu tiên dễ bị stress hơn vì sự căng thẳng vượt quá mức bình thường của chúng.

Thiếu bản năng làm mẹ

MÈO MẸ ĂN THỊT CON - NẾU BIẾT NHỮNG NGUYÊN NH N NÀY BẠN SẼ THẤY ĐÁNG THƯƠNG HƠN ĐÁNG TRÁCH 3

(Ảnh: Hillsborough Country)

Những bé mèo sinh sản quá sớm thường chưa có bản năng làm mẹ khi chúng mang thai. Những bối rối trong lần sinh sản đầu tiên khiến mèo mẹ có thể ăn thịt con mình.

Mèo mẹ không nhận ra con mình

Trường hợp này thường xảy ra với mèo mổ đẻ. Sau khi trải qua phẫu thuật bắt con, mèo mẹ có thể không nhận ra con mình. Điều này khiến cho các hóc môn liên quan đến sinh sản và sự gắn kết giữa mẹ con không được giải phóng. Kết quả là chúng cảm thấy sợ hãi, không biết đó là con mình và rồi mèo mẹ ăn thịt con.

Điều này cũng xảy ra tương tự với mèo mẹ tách con quá sớm vì một lý do nào đó. Khi mèo con có cơ hội trở về với mẹ, chúng sẽ bị nhầm lẫn là con mồi vì không còn mùi quen thuộc của mèo mẹ (do bị dính mùi từ bạn qua mèo con chẳng hạn).

Mèo mẹ bị viêm vú

Viêm vú là một bệnh nhiễm trùng tuyến vú có thể xảy ra ở mèo sau khi sinh con. Viêm vú khiến mèo mẹ cực kỳ đau đớn, chúng thường từ chăm sóc con mình hoặc tệ hơn là ăn thịt mèo con tại chỗ. Nếu bạn nghi ngờ lý do này, hãy xem xét những điều này:

  • Mèo con tăng cân ít, không đạt chuẩn

  • Mèo mẹ không muốn cho con bú

  • Phần bầu vú mèo sưng hoặc hơi cứng khi sờ vào

  • Có máu hoặc mủ chảy ra từ vú mèo mẹ

  • Sữa mèo mẹ bị nhớt

  • Mèo mẹ chán ăn

  • Sốt

  • Nôn

Đây chính là dấu hiện cho thấy mèo mẹ đang bị viêm vú. Bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để điều trị cho bé. Viêm vú gây đau cho mèo mẹ nhưng có thể khiến mèo con gặp nguy hiểm khi bú sữa.

4. Bạn nên làm gì khi mèo mẹ ăn thịt con?

MÈO MẸ ĂN THỊT CON - NẾU BIẾT NHỮNG NGUYÊN NH N NÀY BẠN SẼ THẤY ĐÁNG THƯƠNG HƠN ĐÁNG TRÁCH 4

Nếu phát hiện mèo mẹ đang ăn con, bạn không nên phản ứng quá mạnh vì sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Mặc dù hành vi này thật sự vượt quá những gì chúng ta coi là tự nhiên nhưng bạn phải hiểu rằng chúng là động vật. Ngay lập tức, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao mèo ăn thịt con để có thể bảo vệ những đứa còn lại trong đàn.

Khi thấy mèo mẹ cắp một bé mèo con ngủ nhiều hoặc yếu ra khỏi ổ, hãy cố gắng tách riêng nó ra khỏi mẹ. Mèo mẹ có thể cảm nhận được sự sống của bé mèo con này quá mong manh và đang có ý định ăn nó. Mặc dù việc tự chăm sóc mèo con có thể khá vất vả và nguy cơ cao nhưng vẫn tốt hơn việc nhìn thấy mèo mẹ ăn nó đúng không nào? Chắc chắn bạn sẽ cần tham khảo thêm về những cách cho mèo con bú sữa mẹ và chăm sóc mèo con sơ sinh khi không có mẹ.

Kết luận

Một lần nữa xin nhấn mạnh rằng dù đây là một hành vi man rợ và không thể chấp nhận được nhưng nó rất bình thường ở loài mèo. Dù sao đi nữa thì chúng vẫn là động vật. Một con mèo ăn thịt con sẽ không tấn công bạn như bạn đang lo sợ. Hơn hết là hầu hết trường hợp xảy ra đều do mèo mẹ đang gặp phải vấn đề nào đó. Chúng thật sự đáng thương hơn đáng trách. Hãy tìm hiểu và giúp mèo mẹ giải quyết để có thể yên tâm nuôi con nhé!

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧

Bài viết liên quan