NHỮNG CÁCH ĐỂ KHIẾN MÈO YÊU BẠN HƠN

I. Tìm cách hiểu bạn mèo

1. Cách đối xử với bạn mèo:

Dù mèo có phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn nhưng chúng vẫn có nhu cầu lớn về sự riêng tư và độc lập cho bản thân. Chúng rất thích được vuốt ve nhưng chúng lại thường không thích thú với việc tương tác với con người. Nếu bạn có thể cân bằng giữa việc chơi với mèo và cho chúng thời gian riêng tư thì chắc hẳn mèo của bạn sẽ rất yêu bạn.

 • Một trong những sai lầm phổ biến của chủ thú cưng là đối xử với mèo như chó. Hãy nhớ, chúng là hai loại động vật rất khác nhau.
 • Chó là loại động vật được thuần hoá để làm việc cùng con người. Ngược lại, mèo là loại động vật đơn độc hơn, chúng vốn giúp đỡ con người bằng cách một mình loại trừ các loài gặm nhấm có hại đến chúng ta.
 • Đừng quá quấn quít với chúng hoặc cảm thấy bực mình khi chúng bỏ chạy hoặc trốn bạn, vì đơn giản đó chính là một phần trong tính cách tự nhiên của loài động vật này.

2. Kiên nhẫn với những chú mèo trưởng thành

Nếu mèo của bạn đã trưởng thành, bạn cũng đừng từ bỏ hi vọng. Bạn vẫn có thể giải quyết được việc này. Những tương tác tích cực cũng mất thời gian nhất định khi bạn muốn kết thân với một chú mèo ở độ tuổi bất kì.

 • Kể cả mèo hoang 4 năm tuổi (không được con người chăm sóc) cũng có thể học cách giao tiếp.
 • Giao tiếp với một chú mèo đã trưởng thành sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn hơn. Bạn vẫn sẽ thực hiện các bước như trong bài viết này. Tuy nhiên, bạn nên sẵn sàng với việc mèo sẽ tốn nhiều thời gian hơn thì mới chấp nhận bạn.

3. Tạo môi trường sống thoải mái cho mèo

Mèo sẽ không chịu giao tiếp nếu không cảm thấy an toàn và thoải mái. Hãy tạo ra một môi trường yên tĩnh và không có mối đe doạ nào khi bạn mang về nhà một chú mèo mới.

 • Hãy bắt đầu bằng cách đặt mèo trong một căn phòng yên tĩnh, nơi mèo cảm thấy dễ chịu. Phòng ngủ của bạn là một sự lựa chọn tốt. Bạn hãy dành thời gian ở đó để giúp mèo quen với mùi của bạn. Dần dần cho phép mèo khám phá những môi trường khác khi mèo đã cảm thấy thoải mái hơn.
 • Cung cấp cho mèo những địa điểm dễ chịu và thú vị để nằm (và chui vào). Một cây leo trèo dành cho mèo sẽ rất phù hợp với những chú mèo cần một chút an toàn và riêng tư.
 • Mèo luôn cần được cung cấp sẵn đồ ăn, nước uống, chậu cát và một trụ mài móng

 

4. Tìm ra món ăn vặt mà mèo thích

Cũng như con người, có một số món ăn mà mèo thích hơn các món khác. Hãy tìm hiểu đó là món ăn gì, và thay vì trừng phạt, bạn nên dùng món ăn đó để khích lệ những hành vi tốt của mèo. Khẩu vị của những chú mèo là khác nhau, nhưng bánh cá ngừ nhỏ và thịt gà đã nấu chín thường rất khó cưỡng đối với mèo. Thỉnh thoảng thưởng cho mèo sẽ khiến mèo yêu bạn hơn

 • Không cho mèo uống sữa. Trái với quan niệm phổ biến, thực phẩm từ bơ sữa không tốt cho mèo.
 • Không cho mèo ăn sô cô la, kẹo, trứng sống, thịt hoặc cá sống.
 • Hãy nhớ rằng đồ ăn vặt không thể thay thế một bữa ăn đầy đủ của mèo.

5. Nhẹ nhàng vuốt ve mèo nếu mèo mời gọi bạn

Mèo rất dễ bị quá khích, và chúng sẽ trở nên sợ hãi hoặc đề phòng nếu bạn cứ cố thể hiện tình cảm lúc mèo chưa cho phép. Hãy đảm bảo mèo sẽ liên hệ bạn với một thứ tình cảm dịu dàng và chừng mực thay vì sợ hãi.

 • Nhẹ nhàng vuốt ve mèo nếu mèo cọ vào bạn. Khi mèo cọ mình vào bạn, đó là một cử chỉ thân thiện. Hãy củng cố mối quan hệ mà mèo đang thiết lập với bạn bằng cách tận dụng cơ hội này để vuốt ve.
 • Mèo thích được gãi đầu và cổ. Chúng cũng thích được vuốt lưng ở ngay vị trí đuôi tiếp giáp với cột sống. Tuy nhiên, những cú vuốt dọc sống lưng có thể khiến mèo quá khích tới nỗi chúng muốn cào hoặc cắn bạn.
 • Cho mèo đồ ăn vặt ngay khi bạn vừa bế mèo xong sẽ giúp mèo liên hệ tới sự tiếp xúc thân thể một cách tích cực

6. Bế mèo khi mèo cảm thấy thư giãn

Hãy cứ vuốt ve mèo chừng nào nó còn cảm thấy thích thú, sau đó hãy bế mèo lên và mang mèo tới một nơi có nắng đẹp, hoặc cho mèo đồ ăn. Nhờ đó, bạn sẽ giúp mèo nghĩ rằng được bế là một việc tốt.

 • Đừng cố ôm ấp mèo nếu mèo không muốn. Việc này sẽ phá vỡ niềm tin mà bạn đang cố gây dựng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những chú mèo trưởng thành.
 • Sẽ có những lúc bạn phải bế mèo lên khi mèo không muốn, ví dụ như lúc bạn cần cho mèo vào trong lồng. Hãy làm việc này càng nhẹ nhàng càng tốt, trấn an mèo bằng giọng ôn tồn, vuốt ve hoặc thậm chí là cho mèo ăn đồ ăn vặt.

II. Học cách lắng nghe bạn mèo

1. Học và tôn trọng ngôn ngữ cơ thể của mèo

Cũng như con người, mèo sử dụng ngôn ngữ cơ thể như một cách giao tiếp để thể hiện mọi cảm xúc, từ tin tưởng tới sợ hãi. Dáng vẻ của chúng hàm chứa những thông điệp quan trọng. Ví dụ:Lưng cong, lông dựng ngược dọc sống lưng, xòe móng là những dấu hiệu cho thấy mèo đang cảm thấy bị đe dọa. Lúc này, hãy để mèo được yên.

 • Nếu mèo cọ người vào bạn, có thể nó muốn chơi.
 • Nếu mèo quấn đuôi vào bạn, có thể nó đang thể hiện sự hài lòng.
 • Nếu mèo cụp đuôi xuống dưới hoặc giữa hai chân, có thể mèo đang cảm thấy lo lắng hoặc bất an.

2. Lắng nghe tiếng kêu của mèo

Tiếng “rừ rừ” thể hiện tình yêu và sự hài lòng. Tiếng gào và rít lên có nghĩa là hãy tránh xa ra. Tiếng “meo meo” là âm thanh để thu hút sự chú ý, thể hiện mọi cảm xúc từ đói cho tới muốn được vuốt ve.

 • Mèo không kêu meo meo với nhau, chúng làm thế để giao tiếp với con người.
 • Mèo kêu meo meo liên tục có thể cho thấy chúng bị ốm và cần được đưa đi khám.

III. Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mèo

1. Trò chuyện với mèo

Thường xuyên nói chuyện với mèo bằng một giọng nói bình tĩnh và không đáng sợ. Tông giọng và các cử chỉ của bạn sẽ mang lại cho mèo một thông điệp. Hãy thực hiện sao cho thông điệp đó toát lên vẻ thân thiện.

 • Quát tháo mèo (hoặc bất kì một loài động vật nào khác) sẽ khiến nó sợ hãi và không tin tưởng bạn nữa. Ngay cả khi mèo hư, hãy cố gắng đừng mắng mèo

2. Chơi với mèo

Khi mèo đã cảm thấy đủ thoải mái để tiếp cận bạn, bạn có thể nhử hoặc buộc đồ chơi vào sợi dây để dụ mèo chơi cùng. Không phải lúc nào mèo cũng muốn chơi với bạn, vì thế, hãy tận dụng mọi cơ hội để trở nên gắn bó với mèo hơn.

 • Nhiều chú mèo rất thích bạc hà mèo. Bạn có thể mua đồ chơi chứa loại thảo mộc này để khuyến khích mèo chơi đùa.
 • Việc chơi với mèo được coi là thành công khi mèo tới rủ bạn chơi cùng. Ví dụ, mèo có thể cọ xát hoặc trèo lên người bạn. Dù bạn có thể dụ mèo chơi bằng những đồ chơi phát sáng hoặc treo lơ lửng, mèo vẫn có thể lờ bạn đi nếu không cảm thấy thích chơi.

3. Giữ vệ sinh cho mèo và chậu cát

Mèo sẽ hài lòng khi có một bộ lông và môi trường sống sạch sẽ. Thường xuyên dọn chậu cát cho mèo để mèo không phải sử dụng chậu cát quá bẩn. Một chậu cát bẩn sẽ khiến mèo khó chịu và không vui, và mèo sẽ phản ứng xấu với điều đó.

 • Dù mèo có thể dành nhiều thời gian để chải chuốt, bạn vẫn có thể chải lông cho mèo để cả hai trở nên gắn bó hơn. Hãy dùng loại bàn chải chuyên dụng dành cho mèo. Một số chú mèo sẽ không cho phép bạn động vào, nhưng một số khác sẽ thích khi bạn làm vậy. Việc này còn có thể làm giảm lượng lông mèo rụng trong nhà, nhất là khi bạn nuôi mèo lông dài.

4. Giữ cho mèo khoẻ mạnh

Mèo có thể xa lánh hoặc trốn tránh bạn nếu có vấn đề về sức khoẻ. Hãy đưa mèo đi khám sức khoẻ định kì. Liên hệ với phòng khám nếu bạn nhận thấy những thay đổi đáng kể trong sức khoẻ hoặc hành vi của mèo.

 • Mèo sẽ không hiểu rằng bạn quan tâm tới sức khoẻ của chúng khi bị đưa tới phòng khám. Tuy nhiên, giữ sức khoẻ cho mèo chính là cách tốt nhất để bạn thể hiện tình cảm.
 • Mèo có thể không thấy yêu bạn khi bị bạn cho vào lồng để mang đi khám, nhưng những năm tháng khoẻ mạnh sau này có thể bù đắp cho việc đó.

 

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 P𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧 

Bài viết liên quan