Những điều cần làm sau khi bị chó mèo cắn?

1. Nếu bị chó, mèo cắn bạn cần làm gì?

Trong cơ thể chó mèo cũng chứa khá nhiều loại vi khuẩn, virus ký sinh, gây hại đến sức khỏe con người nếu tiếp xúc phải. Vì vậy, nếu chẳng may bị chúng cắn phải, các loại vi sinh vật có hại này sẽ theo đường nước bọt, xâm nhập vào cơ thể. Những vết thương sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Tuy nhiên, điều này cũng tùy thuộc vào đặc tính của các boss bạn nuôi.

2. Sơ cứu cơ bản ngay sau khi bị chó, mèo cắn

Sau khi bị chó mèo cắn, bạn cần tiến hành một số thao tác sơ cứu khẩn cấp sau:

– Sử dụng vòi nước sạch ở mức độ mạnh, rửa sạch thật kỹ vết cắn bằng xà phòng trong thời gian từ 5 – 20 phút.

– Tiến hành khử trùng vết cắn bằng dung dịch cồn 70% hoặc bằng iod. Nhằm mục đích làm giảm lượng vi sinh vật xâm nhập sâu vào vết cắn.

– Dùng băng gạc, vải sạch phủ lên miệng vết thương. Có thể buộc nhẹ lại để ngăn sự tiếp xúc không khí bên ngoài với vết cắn.

– Nhanh chóng đem nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

3. Kiểm tra y tế và điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Sau khi đưa nạn nhân tới cơ sở y tế, bác sĩ sẽ kiểm tra để xác định có tiến hành tiêm phòng dại hay không? Đối với những vết cắn nhẹ, ở những vị trí an toàn thì có thể tiêm phòng uốn ván và theo dõi hiện trạng của thú nuôi để xác định. Trong vòng 10 – 15 ngày, nếu chó, mèo có hiện tượng bất thường như ốm, sốt, chết, mất tích,.. Thì cần báo ngay cho bác sĩ để được tiêm phòng dại kịp thời.

Trong trường hợp chó, mèo không có biểu hiện gì, vẫn khỏe mạnh và bình thường thì cơ thể chúng không mang bệnh dại. Bạn chỉ cần nghỉ ngơi bình thường và không cần phải tiêm phòng dại.

Nếu vết cắn tại những vị trí quan trọng, nguy hiểm như đầu, mặt, cổ, vai,.. Thì bạn cần phải tiêm vắc-xin phòng dại, huyết thanh kháng dại ngay lập tức. Bởi vị trí này vô cùng nguy hiểm, liên kết với hệ thần kinh trung ương và tủy sống. Dễ dàng gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không cứu chữa kịp thời.

4. Nghỉ ngơi, điều dưỡng và quan sát sau khi đã chích ngừa

Sau khi đã được bác sĩ kiểm tra và tiêm phòng, bạn cần nghỉ ngơi và chú ý các triệu chứng của bản thân. Nếu xuất hiện các biểu hiện lạ, nghiêm trọng như sốt cao, nôn mửa, co giật,.. Thì bạn cần nhanh chóng tới ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

 

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧

 

Bài viết liên quan