Phương pháp ngăn chặn chó mèo tự liếm vết thương hở

1. Tại sao chó mèo tự liếm vết thương hở của mình?

Hành động tự liếm vết thương hở của các chú chó có thể ví như việc bạn tự xoa đầu mình khi bị ngã vậy. Khi có sự chà xát lên các dây thần kinh, cảm giác đau đớn của vết thương dường như được giảm bớt đi. Ngoài ra, nước bọt của các chú chó cũng phần nào có tác dụng kháng khuẩn.

Đối với những chú chó hoang thì việc liếm vết thương chắc chắn sẽ có tác dụng để làm sạch bề mặt bị tổn thương đó. Tuy nhiên, những thú hoang sống ngoài đường đó luôn bận rộn với việc tìm kiếm thức ăn và có được một chỗ ở an toàn.Chúng cũng chẳng có thời gian để thường xuyên liếm hay chạm vào vết thương của mình.

Trong khi đó, những thú nuôi được chúng ta cưng chiều, chăm sóc cẩn thận trong nhà có thể sẽ dành rất nhiều thời gian để liếm láp các chỗ bị thương của nó. Và hành động đó sẽ chỉ càng làm vùng tổn thương rộng hơn cũng như khiến quá trình điều trị phải kéo dài hơn.

Chính vì vậy, việc bạn áp dụng những phương pháp ngăn không cho cún cưng có thể tự liếm vết thương hở của mình. Đặc biệt là sau khi chúng vừa trải qua cuộc phẫu thuật. Các vết khâu còn chưa tháo chỉ là vô cùng quan trọng. Có thể tham khảo những cách làm dưới đây để ngăn chặn điều này.

2. Sử dụng cổ loa  Elizabeth chống liếm cho chó mèo

Khi đưa chó yêu ra ngoài, bạn nên dùng băng gạc che phủ chỗ bị thương. Tránh để vết thương bị ướt. Ngay khi trở về nhà, bạn nên gỡ chúng ra

Sử dụng một chiếc vòng cổ bảo vệ hình nón có tên “vòng cổ Elizabeth”. Đây là cách quen thuộc, và truyền thống để bảo vệ vết thương. Tuy nhiên, vật dụng này có thể sẽ khiến cho thú cưng của bạn sợ hãi. Đặc biệt trong lần đầu tiên sử dụng. Hơn nữa, một chú chó lớn khi đeo vòng cổ Elizabeth chạy trong nhà và va chạm lung tung có thể gây ra một số thiệt hại về đồ đạc.

Hoặc khiến cho những người chủ bị bầm tím khắp chân.Loại vòng cổ này thường được dùng để ngăn việc cún có thể khiến vết thương trở nên trầm trọng hơn. Hoặc khi gỡ băng gạc ra. Hiện nay đã có những sản phẩm mới trong suốt dễ sử dụng.

Bạn cần lựa chọn chiếc vòng cổ có độ dài vừa đủ. Phù hợp với chú chó yêu quý của mình để khi nó đeo vào thì cạnh trên của chiếc vòng sẽ ở vị trí đầu mũi của cún. Những loại vòng cổ mềm thì tốt hơn cho thú cưng. Đặc biệt, bạn có thể quay ngược nó lại để sử dụng khi muốn che phủ một vết thương trên cơ thể của cún.

Mega Pet Store hiện đang bày bán mẫu cổ loa chống liếm đủ size cho các bạn cún:

 

3.  Sử dụng vòng cổ bơm hơi chống liếm

Một lựa chọn khác cho bạn đó chính là vòng cổ bơm hơi Inflatable. Đây là sản phẩm giống như một chiếc áo phao và bạn có thể tìm kiếm hoặc đặt mua trực tuyến ở nhiều cửa hàng thú cưng. Chiếc vòng này phải vừa khít với cổ của chú chó nhà bạn để giới hạn khả năng quay đầu và liếm vết thương của cún (trước đó bạn cần cẩn thận kiểm tra các hướng dẫn đo đạc kích thước). Một số kiểu dáng của chiếc vòng sẽ khiến nó dễ dàng bị thủng hơn khi cún yêu ngọ nguậy và va chạm lung tung. Những giống chó mũi dài, cổ mỏng như Greyhounds (chó săn thỏ), Dobermans và chó xúc xích vẫn gặp khá nhiều khó khăn khi sử dụng loại sản phẩm này.

Những loại cổ áo không thể bơm hơi, trông khá giống với một chiếc cổ áo đúp, cũng có thể sử dụng được nhưng chúng không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả trong việc ngăn thú cưng tiếp cận tất cả các bộ phận trong cơ thể. Loại sản phẩm này có thể sử dụng kết hợp với những phương án bảo vệ khác.

                                            

4. Dùng băng gạc hoặc đi giầy cho chó cưng

Khi thích hợp bạn có thể sử dụng băng gạc hoặc đi giầy cho cún yêu, có thể sử dụng những loại có hình dáng như một chiếc ống bao bọc cả cơ thể, đồ ôm bó hoặc một chiếc áo phông, tùy theo kích cỡ của chú chó.

Bạn có thể tìm thấy nhiều kiểu giầy khác nhau, một số có ren, nhiều loại như quả bóng co giãn để vừa với chân của thú cưng.

Loại băng vải Gaffa cũng có thể được dùng để băng vết thương và bạn sẽ dễ dàng tháo nó ra để làm sạch hơn so với loại dùng băng keo và cũng không bao giờ bị dính trực tiếp vào da hoặc lông của cún. Bạn có thể dùng loại băng phẫu thuật – được nhiều dược sĩ bày bán – để gắn trực tiếp lên lông và da bởi loại băng này sẽ khá dễ bong ra sau khi ngâm cồn thuốc phẫu thuật.

Hãy nghe theo lời khuyên của bác sĩ thú y và đảm bảo rằng bạn thay băng gạc thường xuyên, đều đặn cứ 2 – 3 ngày đối với những vết thương hở. Nếu vết thương bị sưng tấy, băng gạc bốc mùi hoặc cún cưng có biểu hiện đau nhức hay dần dần ít sử dụng các chi hơn, bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Bạn cũng có thể thử dùng thuốc xịt chống liếm, dù rằng hầu hết chúng không thể được sử dụng trực tiếp lên trên bề mặt vết thương. Hơn nữa, một số chủ nuôi đã phát hiện rằng phương pháp này không mấy thành công trong việc ngăn chặn chú chó của họ liếm vết thương. Ngoài ra, mùi của loại thuốc này thường khá là khó chịu với những chiếc mũi nhạy cảm của thú cưng.

            

 

5. Sử dụng gối ôm bảo vệ chống liếm

Mega Pet Store hiện đang bày bán mẫu gối ôm cổ vô cùng mềm mịn, thoải mái cho các bạn chó mèo khi đang có vết thương hở:

– Sản phẩm làm bằng chất liệu vải bông cao cấp, thiết kế sáng tạo giúp thú cưng dễ chịu hơn khi đeo phiên bản cũ.

– Sản phẩm được sử dụng trong các trường hợp:

+ Vừa mới phẫu thuật

+ Đang bôi thuố.c tránh việc chó mèo liếm vào thuốc trên cơ thể.

 

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 P𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧 

 

 

Bài viết liên quan