Sự thật về đôi mắt của chó. Chó nhìn thấy màu gì. Chó có bị mù màu không?

Đa số chúng ta đều cho rằng thế giới màu sắc của một chú chó chỉ là trắng đen. Bài viết sau đây sẽ là lời giải đáp cho câu hỏi chó có bị mù màu hay không? Và chúng nhìn thấy màu gì?

Liệu rằng thế giới dưới góc nhìn của một chú chó sẽ như thế nào? Phải chăng đó chỉ gồm những màu đen và trắng trông thật tẻ nhạt, hay chú chó còn có thể nhìn thấy những mảng màu khác nhưng không được tươi sáng như chúng ta? Cùng Megapet tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1.Có phải chó bị mù màu không?

Nhiều người thường cho rằng chó bị mù màu, tuy nhiên thực tế thì không phải vậy. Thị giác của chó tinh vi và đầy kỹ xảo hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

Chó không chỉ nhìn thấy các màu sắc khác mà một số nghiên cứu còn đi đến kết luận đáng ngờ là độ nhạy của chúng so với màu xám còn nhỉnh hơn cả con người chúng ta. Vậy liệu rằng chó nhìn thấy những màu gì cụ thể?

Phải công nhận rằng, khả năng phân biệt màu sắc của chó kém hơn con người, chúng chỉ có thể phân biệt được một số màu khác nhau. Sự khác biệt về nhận biết màu sắc mạnh hay yếu phụ thuộc vào số lượng tế bào hình nón đảm nhiệm việc phân biệt màu sắc.

Mắt người thường có 3 tế bào hình nón, khi mất đi một tế bào, chúng ta sẽ bị mù màu, nhưng vẫn có thể nhận biết màu sắc nhưng số lượng màu ít hơn so với bình thường. Ở chó, vì chúng chỉ có 2 tế bào hình que nên khả năng cao là chúng vẫn nhìn thấy màu sắc, tuy nhiên sắc độ và số lượng bị hạn chế.

2.Chó nhìn thấy màu gì?

Ba màu cơ bản mà một chú chó có thể nhìn thấy là vàng, đỏ, xanh dương và xám. Dưới đôi mắt của một chú chó, các màu tím và xanh dương sẽ là màu xanh dương nhạt.

Chó nhìn thấy màu gì?

– Màu xanh lá, vàng, cam biến thành màu vàng nhạt.

Chó nhìn thấy màu gì?

– Màu xanh lam biến thành màu xám.

Chó nhìn thấy màu gì?

– Màu đỏ sẽ trở thành màu đỏ nhạt

Tuy vậy, mắt chó có nhiều tế bào hình que, điều này giúp chúng có thể dễ dàng phân biệt các vật trong bóng tối. Lớp mô mắt “tapetum lucidum” có vai trò phản xạ ánh sáng vào võng mạc, đây chính là lý do ta thấy mắt chó sáng lên trong bóng tối.

Như vậy, chó hoàn toàn không bị mù màu như chúng ta vẫn tưởng. Độ sáng của mắt chó trong bóng tối thật sự rất tinh vi. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu thêm về thị lực cũng như khả năng phân biệt màu sắc của một chú chó.

Bài viết liên quan