Thay đổi thời tiết ảnh hưởng tới chó như thế nào?

1. Lúc giao mùa

Khi nhiệt độ nóng lên, một số con chó sẽ vui mừng háo hức, còn một số con sẽ tìm kiếm những nơi mát mẻ để nghỉ ngơi. Mặc dù con chó nào cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng, một số giống chó lại có khả năng chịu nhiệt kém hơn những giống chó khác.

Các giống chó đầu ngắn chẳng hạn như Chó BullBull Phápchó Pug và chó sục Boston nên nghỉ ngơi ở những nơi mát mẻ vì chúng có thể bị khó thở khi nhiệt độ lên quá cao. Các giống chó lớn cũng chịu tác động của nhiệt độ là Komondor, Chó săn Afghan và chó Alaska. Nếu bạn nuôi một trong những giống chó này, bạn có thể nhận ra rằng chúng không hoạt động nhiều trong thời tiết nắng nóng.

Một số con chó còn ngáy khi thời tiết quá nóng. Chúng cũng muốn có nhiều không gian riêng hơn và không muốn con người vuốt ve nhiều như bình thường. Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Bắc Kinh, Trung Quốc phát hiện ra rằng tần suất đến phòng cấp cứu vì bị chó cắn trong một bệnh viện lớn tăng lên khi nhiệt độ tăng lên. Vì vậy, trong thời tiết nắng nóng, bạn nên giảm tương tác giữa thú cưng với người lạ và trẻ em.

Mặt khác, khi thời tiết lạnh hơn, các giống chó miền Bắc như Chó Eskimo Mỹ, Samoyed và Husky Sibir hoạt động năng nổ hơn bao giờ hết. Chúng sẽ vui vẻ và hoạt bát hơn vào mùa đông, không giống như các giống chó không chịu được lạnh như Greyhound, Greyhound Ý, các giống chó không lông, chó đồ chơi, chó già hoặc chó mắc các loại bệnh như suy giáp, bệnh Cushing hoặc viêm khớp ở chó

2. Chuyển tới nơi có khí hậu lạ

Các mùa sẽ dần dần làm thay đổi thời tiết và thời gian này đủ để cho chó thích nghi với môi trường. Tuy nhiên, nếu chó được đột ngột chuyển tới một nơi có khí hậu hoàn toàn mới, tâm trạng và hành vi của chó cũng có thể thay đổi.

Tùy thuộc vào giống chó mà bạn nuôi, bạn có thể nhận ra rằng chó sẽ trở nên trầm tĩnh hơn, ít hoạt động hơn và một số con chó thậm chí còn có dấu hiệu quá khích khi thời tiết làm chúng quá khó chịu.

Việc di chuyển tới một nơi có khí hậu lạnh lẽo có thể làm những con chó không chịu được lạnh không kịp thích nghi. Chúng sẽ tìm kiếm những nơi ấm áp như lỗ thông hơi, chăn hoặc giường của bạn. Và rõ ràng bạn có thể nhận ra rằng chúng muốn được âu yếm, ôm ấp nhiều hơn khi trời lạnh.

Cho dù trời nóng hay lạnh, hiểu được nguyên nhân làm chó mệt mỏi hoặc trở nên quá khích có thể giúp bạn xác định xem sự thay đổi tâm trạng và hành vi của chó là do thời tiết hay do vấn đề về sức khỏe gây ra.

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của nhiều loại bệnh nên tình trạng này cần được xem xét một cách nghiêm túc. Hãy chắc chắn rằng chó không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác. Nếu có, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y ngay lập tức.

3. Cách giúp chó thích nghi khi thời tiết thay đổi

Nếu chó cảm thấy khó chịu với mọi thứ vì trời quá nóng thì đừng quá lo lắng. Có rất nhiều cách bạn có thể thực hiện để khiến thú cưng thoải mái hơn, đồng thời làm giảm nguy cơ say nắng.

  • Tránh đưa chó đi dạo vào những thời điểm nóng nhất trong ngày
  • Hãy cung cấp đủ nước cho chó và cho chó ở những nơi có bóng râm
  • Trải giường chó bằng vải canvas vì loại vải này sẽ mát hơn loại vải bình thường hay trải trên giường chó. Bạn có thể đầu tư mua thảm làm mát hoặc làm hồ bơi trẻ em cho những con chó không chịu được nóng
  • Nếu nhà bạn không có điều hòa, hãy bật quạt để chó nhà bạn luôn được ngồi mát
  • Đừng bao giờ để quên chó trong những không gian kín và không lưu thông không khí như trong xe hơi
  • Cẩn thận khi dắt chó đi dạo trên vỉa hè và những bề mặt hấp thụ nhiều nhiệt khác
  • Mặc dù bơi lội là một cách tuyệt vời để tập thể dục vào những ngày nắng nóng và hầu hết những con chó đều biết bơi, hãy luôn giám sát chó cẩn thận

 

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧

Bài viết liên quan