THIẾN ĐỰC CHO CHÓ – CÓ NÊN HAY KHÔNG ? | MEGA PET STORE

I. THIẾN ĐỰC CHO CHÓ LÀ GÌ ?

Thiến đực là việc lấy đi tình hoàn của chó nhằm mục đích hạn chế việc sinh sản. Điều đó có nghĩa là chúng không thể sinh sản được nữa hay còn gọi là vô sinh, không còn ham muốn tìm kiếm bạn tình hay lên cơn động đực vào những mùa giao phối.

Có nhiều ý kiến khác nhau tranh luận về việc thiến đực cho chó. Một số cho rằng đây là việc làm trái với quy luật tự nhiên, tước đi các quyền làm cha của chó. Một số khác lại cho rằng, việc thiến đực cho chó giúp chúng phù hợp hơn trong môi trường sống với con người. Bên cạnh đó, thiến đực cũng giúp hạn chế tình trạng chó con bị bỏ rơi và giảm tình trạng mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm cho chúng.

II. ĐỘ TUỔI THÍCH HỢP ĐỂ THIẾN ĐỰC CHO CHO CHÓ

  • Đối với chó, độ tuổi căn bản phù hợp cho việc triệt sản là từ 6-9 tháng tuổi. Với chó có độ tuổi nhiều hơn 6-9 tháng, việc triệt sản sẽ khó khăn hơn một chút vì chúng có thể bị thừa cân.
  • Đối với mèo tốt nhất trước kỳ động dục đầu tiên, khoảng 6 tháng tuổi
    Triệt sản mèo mẹ khi mèo con được 1 tháng tuổi, biết ăn và chơi đùa. Vì nếu lâu hơn, mèo mẹ nhanh chóng mang thai lại mặc dù con vẫn theo bú mẹ.
    Không nên triệt sản khi mèo đang động dục (gào đực) vì đường sinh dục sung huyết, dễ mất máu. Phải chắc chắn mèo không mang thai khi đưa đi triệt sản.

III. CÓ NÊN THIẾN ĐỰC CHO CHÓ KHÔNG ?

1. ƯU ĐIỂM

Thiến đực cho chó giúp chúng trở nên bình tĩnh hơn. Một khía cạnh tích cực của thiến chó của bạn là thiến có thể dẫn đến một ngôi nhà yên tĩnh hơn và ít khi phải dọn dẹp. Bên cạnh đó, chó sẽ phù hợp hơn trong môi trường chung sống cùng với con người. Bạn không thể sống yên khi thứ cưng của bạn cứ kêu la, cào xé mỗi khi lên cơn động đực vào mùa giao phối.

Nếu không có nhu cầu để giao phối, con chó của bạn có thể được yên tĩnh hơn và không dễ bị một nhu cầu không ngừng để tìm kiếm một người bạn đời. Chúng sẽ không đi tiểu khắp nhà để đánh dấu lãnh thổ của mình.

Mặt khác, vật nuôi đã được thiến cũng dễ dàng hơn tiếp xúc chúng. Chúng có xu hướng nhẹ nhàng hơn, trìu mến và đáng yêu hơn rất nhiều. Con đực thiến có xu hướng đi lang thang ít hơn và thường không được tham gia vào cuộc chiến đấu với những con vật khác.

Thiến đực cho chó giúp giữ sức khỏe cho thú cưng của bạn. Một khía cạnh tích cực cuối cùng của thiến chó của bạn là vật nuôi thiến thường có ít có vấn đề về sức khỏe hơn. Thiến là cắt bỏ tinh hoàn. Nếu không có những bộ phận này, ung thư tinh hoàn không còn là một mối quan tâm và các nguy cơ của các vấn đề tuyến tiền liệt là giảm.

 

2. NHƯỢC ĐIỂM

Bên cạnh những lợi ích thì thiến chó cũng có những nhược điểm như làm vật nuôi tăng cân nhanh chóng, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư xương, bệnh cường giáp.

 

🐶 Mega Pet Store – Siêu Thị Phụ kiện & Spa Thú Cưng 🐱
💥 Website đặt hàng: https://megapet.vn
☎️ Hotline đặt lịch: 0366888134
🏠 Địa chỉ: Số 220 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bài viết liên quan