THỜI KỲ THAY LÔNG CỦA CHÓ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

1.Khi nào thì chó sẽ thay lông?

Với những ai đã và đang nuôi cún cưng đều biết rằng, hàng năm sẽ có một khoảng thời gian mà các chú chó của bạn bước vào giai đoạn rụng lông và thay lông mới.

Sẽ có 3 giai đoạn cơ bản trong thời kỳ thay lông của chó, cụ thể:

  • Giai đoạn 1: giai đoạn mới sinh ra. Đây là giai đoạn các chú chó mọc lông tơ hay còn gọi là lông máu. Chỉ vài ngày sau sinh là chúng ta có thể quan sát thất lớp lông này.
  • Giai đoạn 2: giai đoạn lông phát triển và hoàn thiện ngày càng đầy và dày hơn.
  • Giai đoạn 3: giai đoạn thay lông. Thời kỳ thay lông của chó thường diễn ra từ lúc chó được hơn 4 tháng tuổi và các chú cún cái sẽ thay lông rõ rệt hơn các chú cún đực.

Vậy chó thay lông trong bao lâu?

Câu trả lời này hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của chú chó nhà bạn.

Nếu các “boss” càng mạnh khỏe, ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng thì quá trình chó thay lông sẽ diễn ra nhanh hơn so với các chú chó sức khỏe yếu và suy dinh dưỡng và số lượng lông rụng mỗi đợt cũng nói lên được tình trạng sức khỏe hiện tại của các “boss”.

Từ 4 tháng tuổi là giai đoạn chó thay lông và cứ cách khoảng 3 đến 4 tháng chú chó nhà bạn sẽ thay lông một lần.

2. Nguyên nhân khác khiến chó phải thay lông

Nguyên nhân có thể là:

  • Chó thiếu chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết

Chế độ ăn không đầy đủ các chất có lợi cho da, lông, móng như: vitamin H, Biotin, Kẽm, vitamin A, B,… Thiếu những chất này, chó bị rụng lông nhiều hơn ở vùng tai, gáy. Rụng lông không đều khiến cho quá trình thay lông kéo dài, diễn ra khó khăn hơn.

  • Rối loạn nội tiết tố

Cơ thể của chó cũng có cơ chế điều tiết phức tạp như con người. Do đó, khi chó bị rối loạn nội tiết sẽ gây ra tình trạng rụng lông để lông mới được mọc thay thế chỗ lông cũ bị rụng. Cũng tương tự như con người, rối loạn nội tiết gây ra rụng tóc,…Đây là cơ chế tự bảo vệ cơ thể mà thôi.

  • Chó nhiễm ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn

Chó thay lông do bị bệnh, nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm gây ra sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, không chỉ làm mất thẩm mỹ của chó mà còn làm tổn thương da của chúng, biến chứng nặng nề khác.

Thời kỳ thay lông của chó là điều tự nhiên trong quá trình phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu phát hiện chó rụng lông nhiều hơn bình thường kèm theo các biểu hiện bất thường trên da của chó cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và đưa chó đi bác sĩ thú y điều trị nhé.

3. Cách làm cho chó thay lông nhanh? Chó thay lông phải làm sao?

hi chó thay lông, bạn hãy chú ý đến các biểu hiện của chó cưng nhà mình, nếu các em khỏe mạnh, thay lông một cách bình thường thì rất tốt, không có gì đáng lo ngại. tuy nhiên, nếu cún của các bạn có các bạn có các biểu hiện sau: kích ứng da, mẫn đỏ, gàu, ngứa ngáy ngay tại vùng da thay lông thì bạn nên đưa các em đến ngay phòng khám thú y để kiểm tra tình trạng của các em xem có gì bất ổn không và điều trị kịp thời.

Câu hỏi “cho chó ăn gì mượt lông?” hay “cho chó ăn gì lông dài?” thật ra rất dễ trả lời. Bạn chỉ cần đảm bảo chế độ ăn của cún cưng nhà mình đầy đủ protein, chất béo, khoáng, vitamin A, vitamin B… và những khoáng chất có lợi cho lông, móng như vitamin H, biotin, kẽm… sẽ giúp cún cưng nhà bạn có bộ lông óng mượt.

Hãy thường xuyên tắm và chải lông cho cún yêu của bạn, điều này giúp cún có thể loại bỏ được lớp lông rụng, lớp lông mới mọc ra mượt hơn cũng như mát xa kích thích mọc lông cho cún.

4. Chó thay lông, rụng lông nhiều phải làm sao?

Nếu bạn đã biết được nguyên nhân chó rụng lông nhiều, việc khắc phục rất đơn giản. Bạn nên chú ý đến chế độ chăm sóc thường ngày của chúng. Việc thay lông không xác định rõ ràng thời điểm, chất lượng của bộ lông khi thay.

Do đó, thời kỳ thay lông của chó thường mang tính bị tác động do hoàn cảnh bên ngoài nhiều hơn.

Dĩ nhiên, với mỗi chú chó, việc thay lông mới là điều vô cùng quan trọng, thay đi lớp lông cũ, mọc bộ lông mới đẹp hơn.

Chó thay lông trong bao lâu, nhanh hay chậm, tốt hay xấu phụ thuộc nhiều vào cách bạn chăm sóc chúng. Có như vậy, chó mới có bộ lông bóng mượt, phát hiện kịp thời các dấu hiệu bệnh ngoài da kịp thời.

Đừng quên chải lông cho chó để bộ lông của chúng thoáng mát hơn, không bị rối vào nhau, nhanh khô hơn trong điều kiện ẩm ướt. Điều này cũng hạn chế việc lông chó rụng khắp nhà, tiết kiệm nhiều thời gian cho việc giữ nhà cửa sạch sẽ.

Bạn có thể sử dụng những sản phẩm chăm sóc lông và da cho chó nhé. Trong quá trình vệ sinh lông, bạn hãy sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng để giúp chó có bộ lông đẹp đẽ và mượt mà nhất nhé.

Đồng thời, bạn cũng có thể cho chó đi cạo lông theo chu kỳ để ngăn chặn những rắc rối về ký sinh trùng nhé.

Điều quan trọng nhất trong thời kỳ thay lông của chó đó là bạn cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất thông qua khẩu phần ăn hàng ngày của chó để lông mới mọc óng mượt, sờ vào có cảm giác đã tay nhất nhé.

Hy vọng với những thông tin giải đáp về thời kỳ thay lông của chó trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức về các dấu hiệu chó thay lông cũng như các biểu hiện lạ ở da và lông của chó.

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 P𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧 

Bài viết liên quan