TUỔI THỌ CỦA CHÓ LÀ BAO NHIÊU ? CÁCH KÉO DÀI TUỔI THỌ CHO CHÓ

1. Tuổi Thọ Trung Bình Của Chó Là Bao Nhiêu ?

Chó là loài động vật thông minh và trung thành bậc nhất trên thế giới đối với con người. Tuy nhiên có bao giờ bạn thắc mắc người bạn trung thành này có thể theo mình bao lâu? Tuổi thọ của chó chắc hẳn cũng là điều nhiều người muốn tìm hiểu. Vậy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về tuổi thọ của loài chó nhé.

 

Hiện tại vẫn chưa có sự thống nhất trong tính tuổi thọ của chó và còn nhiều cách tính khác nhau. Tuổi thọ khác nhau ở các loài chó khác nhau. Đây là loài động vật phát triển cơ, hệ tiêu hóa thích hợp với các chất protein và chất đạm. Chính vì thế mà khi đến trưởng thành, sức đề kháng của chúng là vấn đề rất quan trọng và cần thiết.

Chó cũng là loài động vật thích sự vận động. Nhờ thế mà tuổi thọ của chúng được đánh giá khá cao so với các loài động vật khác. Một chú chó sống trung bình khoảng 10-15 năm hoặc dài hơn nữa nếu được chăm sóc cẩn thận và chu đáo, về nguồn dinh dưỡng cũng như đời sống tinh thần.

2. Cách Tính Tuổi Thọ Của Chó 

Đây là một trong những cách tính tuổi của chó phổ biến. Bảng hệ số tuổi của chó được tiến sĩ Pugnetti nghiên cứu và tổng hợp được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng nuôi chó.

Theo ông, để biết được tuổi đời của chó tương quan với con người như thế nào, bạn chỉ cần đối chiếu tuổi thọ của chó hiện tại trong bảng quy chiếu này.

Dựa vào bảng hệ số, ta có thể suy ra được nếu tuổi thọ của chó là 16 năm, tức là tương đương với cụ ông, cụ bà 89 tuổi đấy.

Tuy nhiên, bảng quy chiếu này chỉ mang tính chất tương đối. Chỉ có thể ứng dụng lên trường hợp tuổi thọ trung bình của chó từ 13 năm trở lên.

3. Bí quyết giúp bạn tăng tuổi thọ cho cún cưng

Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế thì nghành thú y cũng rất phát triển. Vậy nên với chế độ ăn uống hợp lí và được chăm sóc trong môi trường tốt thì chó sẽ sống lâu hơn.

Tuy nhiên điều đó cũng không thay đổi được rằng sức khỏe của chó bắt đầu sụt giảm khi bước vào giai đoạn trên 6 tuổi. Vậy nên các nhà khoa học đã đưa ra một số mẹo nhỏ giúp chúng ta có thể kéo dài được tuổi thọ của chó.

Thường xuyên tới các trạm thú y

Trong giai đoạn phát triển của chó thì chắc chắn chó sẽ có khoảng thời gian bị bệnh. Vì vậy nếu ta đưa chó đến cơ sở thú y thường xuyên, ít nhất hai lần trong một năm. Điều đó sẽ giúp phát hiện sớm các mầm bệnh trong cơ thể của chó để phòng tránh kịp thời. Từ đó ta có chế độ chăm sóc đặc biệt để giúp kéo dài tuổi thọ của chó.

Luôn chú ý đến cân nặng của chó

Những con chó lớn tuổi thường cần ít calo hơn do nhu cầu vận động ít. Tuy nhiên rất nhiều người nuôi chó vấn giữ chế độ ăn cân bằng lượng calo từ nhỏ đến lớn. Điều này là không tốt cho chó.

Chó lớn tuổi thì khả năng tiêu hóa và hấp thụ chế độ dinh dưỡng giảm. Vậy nên việc trong cơ thể chúng quá thừa protein và các chất béo dẫn đến cơ thể béo phì. Khi đó tuổi thọ của chó cũng sẽ ngắn đi, tăng nguy cơ về bệnh tật.

Vậy nên cần cho chó ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nhưng chế độ dinh dưỡng phải phù hợp với độ tuổi của chó. Một chế độ ăn tốt sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chó, giúp duy trì sức khỏe. Đồng thời sẽ làm tăng độ nhạy bén, giữ cho các cơ và các khớp khỏe mạnh.

Quan sát những thay đổi rõ rệt trong hành vi, cử chỉ của chó

Trước khi ta phát hiện được bênh nào tồn tại trong con chó thì ta có thể nhận biết qua cử chỉ của nó. Nếu chó có các biểu hiện lạ như không thích gần người, hay cáu giữ, hay làm bẩn hay thay đổi chu kì giấc ngủ. Thì người chủ nên đưa chó đi đến trạm thú y để được khám. Hoặc cũng có thể do sinh lí tuổi tác chó đang trong giai đoạn thay đổi nên nó mới có biểu hiện như vậy.

Luôn cho chó vận động

Chó cũng như người vậy. Khi nó có tuổi thì càng vận động thì sẽ càng đào thải được nhiều chất độc trong cơ thể. Điều đó giúp kéo dài tuổi thọ của nó. Duy trì sự tập luyện, hoạt bát của chó sẽ giúp chó khỏe mạnh hơn và tuổi thọ của chó có thể lâu hơn.

Luôn để cho chó có tinh thần và thể chất tốt

Khi chó có tuổi thì nó thường biểu lộ những dấu hiệu của tuổi già. Vì vậy tinh thần của nó cũng sẽ thay đổi. Chúng ta có thể chơi đùa cùng chúng hoặc nghĩ ra các trò chơi vui vẻ. Những trò chơi đó sẽ đòi hỏi thời gian, tính kiên trì của chó. Nó sẽ giúp chó của ta có tinh thần tốt. Bên cạnh đó thể chất của chó cũng được cải thiện.

Để cho chó sống trong môi trường lành mạnh

Cũng giống như con người, chó rất nhạy cảm với ô nhiễm môi trường. Vì vậy ta nên luôn giữ môi trường xung quanh chó sạch sẽ. Luôn vệ sinh chỗ ngủ của nó và làm sạch ngôi nhà của bạn.

Tiêm phòng vacxin đúng cách

Ngay từ nhỏ ta nên tiêm phòng các vacxin cho chó. Nó sẽ giúp chó ngăn ngừa được một số bệnh phổ biến.

Tuy nhiên ta nên tiêm vacxin đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú ý. Bởi vì khi ta tiêm cho chúng quá nhiều trong một thời gian có thể sẽ gây hại cho chó.

Trên đây là cách tính tuổi của chó, tuổi thọ của một số loài chó và một số hướng dẫn giúp tăng tuổi thọ của chó. Dù thế nào đi nữa thì ta vẫn phải chấp nhận người bạn thân thiết tạm biệt mình. Nhưng khi biết tuổi thọ của chó thì ta sẽ có những biện pháp giúp tăng khả năng sống cho người bạn của mình.

 

🏡 𝐌𝐞𝐠𝐚 𝐏𝐞𝐭 𝐒𝐭𝐨𝐫𝐞 – 𝐒𝐢𝐞̂𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐏𝐡𝐮̣ 𝐊𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐕𝐚̀ 𝐒𝐩𝐚 𝐂𝐡𝐨́ 𝐌𝐞̀𝐨
⛰️ 𝐃𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟐𝟐𝟎 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚𝐢 – 𝐇𝐚𝐢 𝐁𝐚̀ 𝐓𝐫𝐮̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 𝟎𝟑𝟔𝟔𝟖𝟖𝟖𝟏𝟑𝟒
🐶 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞 : 𝐦𝐞𝐠𝐚𝐩𝐞𝐭.𝐯𝐧

Bài viết liên quan